Dòng sự kiện:
Lôi kéo đầu tư, lừa đảo nhiều tỷ đồng bằng giấy tờ giả
28/01/2021 08:44:56
Từ một ông chủ chuỗi spa, Nguyễn Khắc Hạnh (SN 1990) lao vào cờ bạc, dẫn tới mất khả năng chi trả, nợ nần chồng chất, Hạnh đã sử dụng giấy tờ giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Khắc Hạnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, anh Hoàng Văn A (SN 1980) có đơn trình báo đến Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì cùng với một số tài liệu chứng cứ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đối tượng dùng để giao dịch với nạn nhân A. 

Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã triệu tập Hạnh đến trụ sở, đồng thời tiến hành trưng cầu giám định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thu giữ.

Đối tượng Nguyễn Khắc Hạnh.

Qua điều tra, sau khi tốt nghiệp đại học, Hạnh ở lại Hà Nội lập nghiệp nhưng do vướng vào cờ bạc nên Hạnh vỡ nợ, không có khả năng chi trả những khoản tiền vay của nhiều người... Mặc dù làm ăn thua nỗ nhưng Hạnh vẫn thể hiện công việc đang rất tốt và có ý định mở rộng kinh doanh để tìm cách huy động vốn. 

Đến khoảng tháng 6/2020, Hạnh gặp gỡ anh A. và nảy sinh ý định lừa đảo bằng việc góp vốn làm ăn. Hạnh mời gọi anh A. góp vốn với số tiền 3 tỷ đồng để tham gia vào mua một thửa đất. Sau khi nhận được tiền của nạn nhân A, Hạnh không đầu tư mua đất mà sử dụng để trả nợ, chi tiêu cá nhân và đánh bạc. 

Sau khi lừa được anh A., đối tượng Hạnh vẫn tiếp tục thực hiện nhiều lần lừa đảo khác với cùng cách thức mời góp vốn đầu tư vào bất động sản, mua đất. 

Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì xác định từ khoảng tháng 7 - 8/2020, anh A đã chuyển tiền cho Hạnh để góp vốn đầu tư tổng số tiền là 5,6 tỷ đồng, chia làm 6 lần. Ngoài ra, Hạnh còn vay của anh A. hơn 2 tỷ đồng để trả nợ và đánh bạc. 

Đến tháng 12/2020, anh A biết được việc Hạnh không sử dụng tiền góp vốn để mua đất và đang nợ tiền của nhiều người nên đã đòi Hạnh trả tiền nhưng tên này hứa hẹn rồi khất lần. Sau đó, do bị anh A. đòi nợ gắt gao số tiền đã góp vốn, Hạnh nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) căn nhà mà tên này đang thuê tại địa chỉ số 4.11 khu nhà ở Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Công Nghiệp, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội để tiếp tục lừa đảo anh A. 

Thông qua một đối tượng trên mạng xã hội, Hạnh đã làm giả được giấy tờ GCNQSDĐ, sau đó tên này giao lại giấy tờ giả trên cho anh A. vào ngày 8/1 tại khu vực xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì.

Tuy nhiên sau đó, anh A kiểm tra thì phát hiện thông tin trên GCNQSDĐ do Hạnh đưa không đúng, chủ sở hữu của thửa đất không phải là Nguyễn Khắc Hạnh. Bằng thủ đoạn trên, Hạnh đã lừa đảo và vay của anh A tổng số tiền trên 7 tỷ đồng. 

Vụ án đang được Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì điều tra, mở rộng. 

Tác giả: Xuân Mai

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến