Dòng sự kiện:
Lối sống của cha mẹ quyết định sức khỏe con cái
21/11/2017 19:35:59
Chúng ta không thể chọn cha mẹ, công việc hay sức khỏe của họ. Chúng ta cũng không thể biết chính xác mình từng bị hút thuốc thụ động hay ăn gì khi nhỏ.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những điều này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lối sống và sức khỏe của chúng ta ngay cả khi đã lớn. 


Trong nghiên cứu với 21.000 người tham gia ở độ tuổi 50 sống ở 13 nước châu Âu, các nhà nghiên cứu đã so sánh thói quen hút thuốc, béo phì và ít tập thể dục thể thao với công việc, tuổi thọ, tình trạng hút thuốc và uống rượu của cha mẹ các tình nguyện viên khi họ còn nhỏ.

Kết quả cho thấy những thói quen của cha mẹ khi các tình nguyện viên 10 tuổi đã giải thích cho vấn đề sức khỏe khi trưởng thành từ 31-78% (chia trung bình là 50%)

Nhà khoa học Sandy Tubeuf, ĐH Leeds, cảnh báo rằng kết quả nghiên cứu này cho thấy việc giảm cân hay bỏ thuốc lá ở 1 số người sẽ gặp khó khăn hơn.

Những nước có sức khỏe tốt nhờ thói quen tốt của cha mẹ là CH Séc (78%), Đức (72%), Tây Ban Nha (70%), Pháp (66%) và Áo (64%).

Trong khi đó, các nước có sức khỏe kém hơn là Bỉ (31%), Netherlands (34%) và Thụy Sĩ (41%).

Tầm quan trọng của lối sống cha mẹ đối với sức khỏe con cái được giải thích bởi 2 cơ chế: Đầu tiên là điều kiện sống thiếu thốn khi nhỏ sẽ dẫn tới đói nghèo khi trưởng thành và tác động đầu tiên là đến sức khỏe. Và thứ hai là yếu tố di truyền.

Ngoài yếu tố di truyền qua các thế hệ, sức khỏe của cha mẹ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con cái thông qua việc truyền đạt các thói quen tốt và lối sống.

Nghiên cứu cho thấy, ở tất cả các nước (trừ Thụy Điển) nếu cha mẹ hút thuốc khi con còn nhỏ, trẻ nhiều khả năng cũng sẽ hút thuốc khi trưởng thành.

Một người sẽ thường béo phì nếu cha mẹ (ở Đức, Hi Lạp và Áo) hút thuốc và uống rượu khi nhỏ - Ở Đan Mạch, béo phì chỉ liên quan với các cha mẹ nghiện rượu; ở Pháp liên quan với cha mẹ hút thuốc.

Và nếu cha mẹ (Pháp) hút thuốc khi trẻ 12 tuổi thì trẻ có thể hút thuốc nhiều gấp đôi cha mẹ lúc trưởng thành

Các phát hiện này cho thấy cần có kế hoạch mới để cai thuốc lá hay giảm cân hiệu quả hơn.

Đặc biệt, bên cạnh các khuyến nghị ăn 5 khẩu phần rau trái mỗi ngày, cần có các hướng dẫn thúc đẩy con người có lối sống lành mạnh mà không đổ lỗi hay trì hoãn.

Theo Dân Trí

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến