Dòng sự kiện:
Lực lượng Israel bắt đầu tăng cường tấn công thành phố Rafah
11/05/2024 16:52:54
Các xe tăng của Israel đã chiếm cứ con đường chính phân chia hai nửa phía Đông và phía Tây của Rafah, bao vây toàn bộ phía Đông thành phố cực Nam của Gaza này.

Xe quân sự của Israel được triển khai gần Kibbutz Reim, miền Nam nước này ngày 9/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nguồn tin cho biết Israel đã bắt đầu tăng cường tấn công thành phố Rafah ở cực Nam của Gaza, sau khi cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa nước này với lực lượng Hamas bị đổ vỡ.

Cụ thể, các xe tăng của Israel đã chiếm cứ con đường chính phân chia hai nửa phía Đông và phía Tây của Rafah, bao vây toàn bộ phía Đông thành phố.

Người dân tại đây cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ và tiếng súng liên tiếp ở phía Đông và Đông Bắc Rafah khi quân đội Israel giao tranh dữ dội với các thành viên của phong trào Hamas và nhóm thánh chiến Hồi giáo Jihad.

Quân đội Israel cho biết đã xác định được một số đường hầm và chiến đấu ở cự ly gần với các nhóm thành viên Hamas, tiêu diệt một số người.

Trong khi đó, Hamas thông báo đã phục kích xe tăng Israel gần một đền thờ Hồi giáo ở phía Đông Rafah.

Trước đó, Israel đã ra lệnh cho dân thường Palestine phải rời khỏi nửa phía Đông của thành phố Rafah, khiến hàng chục nghìn người lại phải tìm nơi trú ẩn mới.

Israel tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến cho đến khi đẩy lùi các thành viên Hamas tại thành phố này, trong khi Hamas khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ Rafah.

Nhiều nước và cơ quan viện trợ quốc tế cảnh báo chiến dịch tấn công của Israel sẽ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng tại Gaza. Rafah hiện là nơi tạm trú của khoảng 1 triệu người tị nạn Palestine và có cửa khẩu với Ai Cập.

Việc Israel chiếm giữ và đóng cửa khẩu này đang đẩy những người tị nạn Palestine phải thêm một lần nữa tìm cách di dời và đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Trong một cảnh báo mới nhất, Liên hợp quốc cho biết nhiều xe tải chở thực phẩm cứu trợ đang mắc kẹt bên phía Ai Cập và nếu tình hình không được cải thiện, Liên hợp quốc sẽ phải xem xét ngừng viện trợ cho Gaza trong vài ngày tới.

Ngay cả các bệnh viện và xe cứu thương cũng phải ngừng hoạt động do thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Theo Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA), khoảng 110.000 người đã phải chạy trốn khỏi Rafah để tìm nơi trú ẩn mới.

Trong số 34 điểm y tế của cơ quan này ở Rafah, đã có 10 điểm phải đóng cửa và ba trung tâm y tế trong khu vực đang giảm công suất hoạt động. Bệnh viện Kuwait cũng đã đóng cửa./.

Tác giả: Nguyễn Tùng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : Rafah , tấn công , Israel
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến