Dòng sự kiện:
Lùm xùm chuyện nhân sự công ty TNHH MTV Sông Chu: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm
28/08/2023 10:10:50
Liên quan đến thông tin Tiền Phong phản ánh về việc nhiều vị trí chủ chốt là người có quan hệ gia đình, thân quen với Chủ tịch Cty TNHH MTV Sông Chu, ngày 27/8, Sở Nội vụ Thanh Hóa có báo cáo kết quả kiểm tra.

Theo Sở Nội vụ Thanh Hóa Công ty đã ban hành đầy đủ các quy chế nội bộ liên quan đến việc quy hoạch, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của công ty theo quy định.

Tuy nhiên, một số nội dung quy định của quy chế bổ nhiệm, các quyết định phê duyệt quy hoạch, kế hoạch bổ nhiệm, luân chuyển của Hội đồng thành viên đối với các chức danh trưởng, phó các phòng, ban, giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh chưa bảo đảm thẩm quyền theo quy định; chưa phù hợp với quy định chung của pháp luật, dẫn đến chưa đảm bảo khách quan trong quá trình thực hiện, không phát huy vai trò, trách nhiệm của tổng giám đốc trong việc thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền được quy định. 

Việc bổ nhiệm trưởng, phó các phòng, ban; giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, trong đó có các trường hợp là người nhà của ông Lê Văn Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH MTV Sông Chu giữ các chức vụ lãnh đạo quản lý cơ bản đảm bảo, điều kiện tiêu chuẩn để bổ nhiệm. Riêng đối với bà Hoàng Thị Thu Hiền (vợ ông Lê Văn Thuỷ) được Công ty quyết định giao quản lý, điều hành hoạt động phòng Tài chính - Kế hoạch từ tháng 5/2023 là không đúng với quy định của Luật Kế toán.

Mặc khác, đối chiếu theo Khoản 5, Điều 6, Quy định số 114 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ thì việc bà Hoàng Thị Thu Hiền được giao quản lý, điều hành phòng Tài chính - Kế hoạch là chưa phù hợp với quy định của Đảng. Sau khi Bộ Chính trị ban hành Quy định số 114 (11/7/2023), Công ty chưa kịp thời nghiên cứu, khắc phục, gây dư luận không tốt.

Sở Nội vụ đề xuất, kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; khắc phục kịp thời những khuyết điểm, sai phạm để có hình thức xử lý phù hợp.

Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu là Chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc Công ty; trách nhiệm của kiểm soát viên chưa phản ánh, báo cáo kịp thời với chủ sở hữu công ty theo chức trách, nhiệm vụ được giao; trách nhiệm của Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hoá (chủ sở hữu công ty) trong việc kiểm tra, giám sát các công ty, doanh nghiệp nhà nước thuộc phạm vi quản lý về công tác cán bộ. 

Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở Nội vụ đề xuất, kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; khắc phục kịp thời những khuyết điểm, sai phạm để có hình thức xử lý phù hợp. Khẩn trương thực hiện việc sắp xếp, bố trí các trường hợp lãnh đạo quản lý là người nhà, người thân của Chủ tịch HĐTV đã có đơn xin thôi nhiệm vụ và đã được HĐTV nghị quyết theo thẩm quyền đảm bảo quy định; đồng thời, rà soát sắp xếp, bố trí lãnh đạo quản lý các phòng, đơn vị trực thuộc phù hợp với Quy định số 114.

Công ty TNHH MTV Sông Chu có nhiều vị trí chủ chốt là người nhà của Chủ tịch HĐTV

Đối với Sở Nội vụ, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có các bài phản ánh về việc nhiều vị trí chủ chốt là người nhà của Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Chu. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có chỉ đạo Sở Nội vụ xác minh thông tin; tiếp nhận thông tin báo Tiền Phong phản ánh, HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Chu đã ra nghị quyết thống nhất cho nhiều vị trí chủ chốt là người nhà của Chủ tịch HĐTV thôi nhiệm vụ theo nguyện vọng để phù hợp với quy định hiện hành.

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến