Dòng sự kiện:
Lương hưu từ 1/7/2024 bỏ xa lương hưu trước đó?
08/03/2024 10:27:39
Những ngày gần đây, báo chí phản ánh nhiều về việc tăng lương hưu từ 1/7/2024. Những bài viết này nhận được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là những người nghỉ hưu trước ngày 1/7/2024.

Một số ý kiến độc giả cho rằng: "Lương hưu được tính dựa trên lương công chức trước khi nghỉ hưu, vậy tỷ lệ tăng lương công chức bao nhiêu thì cần tăng lương hưu lên bấy nhiêu mới công bằng và đúng tinh thần đảm bảo an sinh". 

Độc giả Minh Trần Trọng lại cho rằng: "Bảo hiểm xã hội thu phí theo mức lương, khi lương công chức tăng thì lương hưu cũng phải tăng theo tỷ lệ tương ứng".

Độc giả Phạm Văn Chương lại nhận định: "Lương công chức tăng 23,5% mà lương hưu chỉ tăng 8% là quá ít. Phải tăng trên 15% mới hợp lý". 

Sau khi có một số ý kiến, tác giả xin được tổng hợp việc tăng lương qua các kỳ tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức và tăng lương hưu (tạm lấy mốc từ năm 2010 - 13 năm) như sau:

Từ bảng tổng hợp số liệu hợp trên có thể thấy rằng, việc điều chỉnh tăng lương qua các lần giữa tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức với tăng lương hưu thường có tỷ lệ phần trăm (%) tương đương nhau, đã tạo được sự đồng thuận, công bằng cho đối tượng nghỉ hưu trước và sau thời điểm tăng lương và không có sự chênh lệch nhau nhiều. 

Lần này, trước thời điểm dự kiến tăng lương từ 1/7/2024, có một số đề xuất tăng lương hưu chênh lệch thấp hơn với dự kiến tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức khá lớn, như Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất chỉ tăng lương hưu lên 8%, đề xuất này đã có một số ý kiến không đồng tình, cho rằng quá thấp so với tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức (tăng khoảng 30% - ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại bài báo “Khi lương bình quân tăng 30%, lương thấp nhất của công chức ra sao?” đăng ngày 18/02/2024 của Dân trí) và không phù hợp với thông lệ điều chỉnh tăng lương của Chính phủ hơn 10 năm qua, việc này có thể sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn lương hưu trước và sau ngày 1/7/2024. 

Để đảm bảo công bằng, không chênh lệch nhau nhiều về lương hưu của những người nghỉ hưu trước và sau ngày 1/7/2024 cần phải tăng số phần trăm lương hưu tương đương với số phần trăm tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức như đã làm trong suốt 13 năm qua.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến