Dòng sự kiện:
Mạo danh Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương lừa đảo gần 10 tỷ đồng
26/08/2023 22:15:24
Mạo danh là Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương, Mạc Đăng Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân và doanh nghiệp.

Ngày 26/8, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, trong 2 ngày 15 và 16/8, Công an tỉnh Bắc Giang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng, gồm: Mạc Đăng Thanh, SN 1992, ở xã Xuân Hương, Lạng Giang về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Thị Thanh Hiếu, SN 1968, ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Các đối tượng (lần lượt từ trái sang): Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Lê Quý Thanh, Nguyễn Thị Kim Thúy

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 đến nay, đối tượng Mạc Đăng Thanh mạo danh cán bộ thuộc một Tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng rồi được chuyển sang làm Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương. Đồng thời cũng giả danh là Phó Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số tổ chức, cá nhân dưới hình thức “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”...

Còn đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy đưa ra những thông tin bản thân là nhân viên Ngân hàng Nhà nước nên có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp.

Cũng trong 2 ngày 15 và 16/8, Công an tỉnh Bắc Giang đã vận động 2 đối tượng đầu thú về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Nguyễn Thị Kim Thúy, SN 1973, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội và Lê Quý Thanh, SN 1968, ở đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Mạc Đăng Thanh

Lê Quý Thanh lừa đảo có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa. Nguyễn Thị Thanh Hiếu lừa đảo có thể xin được các dự án ở khu công nghiệp. Với các thủ đoạn ở trên, 3 đối tượng Thúy, Hiếu và Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD của các bị hại.

Thực hiện khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng trên, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án, trong đó có một số dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô, giấy chứng nhận quân đội nhân dân được xác định là giả. 

Tang vật vụ án

Ngoài ra, cơ quan công an còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng quân đội nhân dân, laptop, Ipad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh đã phát hiện một số đối tượng nghi vấn có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức giả mạo cán bộ Nhà nước để “chạy xin việc”, “chạy dự án”... nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra mở rộng vụ án.

Tác giả: Văn Giang

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến