Dòng sự kiện:
Mở cửa hàng không nội địa, chuẩn bị 3 giai đoạn đón khách
13/09/2021 18:01:52
Cục Hàng không báo cáo Bộ GTVT kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hàng không nội địa, thích ứng an toàn với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Cục Hàng không nhấn mạnh, kế hoạch này nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế cho các địa phương trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các hãng hàng không được chủ động tổ chức vận chuyển (xây dựng lịch bay, mở bán, tiến hành khai thác…), khi thay đổi quy định giãn cách xã hội tại địa phương, việc mở bán, khai thác...cũng sẽ thay đổi tương ứng.

Hành khách đi máy bay cần có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi bay. (Ảnh minh họa: Vietnamplus)

Cục Hàng không cũng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe với mọi nhân sự của mỗi chuyến bay, nhằm đảm bảo cao nhất an toàn dịch bệnh. Cụ thể, toàn bộ tổ bay và nhân viên hàng không phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19; tổ bay có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi thực hiện chuyến bay; tổ bay đảm bảo duy trì năng định theo quy định về khai thác bay.

Trong khi đó, hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; chia thành các giai đoạn.

Giai đoạn 1: Áp dụng thí điểm 2 tuần sau khi kế hoạch được ban hành, gồm khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến.

Ngoài ra là hành khách có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng đến sân bay; khách có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng khi bay; khách có giấy xác nhận khỏi COVID-19 không quá 12 tháng cũng được bay.

Giai đoạn 2: Áp dụng 2 tuần tiếp theo giai đoạn 1, bao gồm các đối tượng khách như trong giai đoạn 1, riêng hành khách có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng trước khi bay và thêm hành khách có xác nhận lưu trú tại khu vực không áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày.

Giai đoạn 3: Áp dụng tiếp theo giai đoạn 2 (nếu không có thông báo khác của Cục Hàng không), không hạn chế về đối tượng hành khách được vận chuyển.

Cục Hàng không khẳng định, sẽ xem xét cấm bay và chuyển cơ quan công an xử lý những trường hợp hành khách sử dụng tài liệu giả mạo để đi tàu bay.

Cũng theo kế hoạch trên, với các đường bay và tần suất khai thác, tùy theo nhu cầu khai thác của các hãng sẽ được chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá 50% so với tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng không đó;

Giai đoạn 2: tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá 70% so với tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng hàng không đó;

Giai đoạn 3: tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá so với thời điểm tuần đầu tiên tháng 4/2021 của hãng đó và được khai thác theo nhu cầu hãng khi toàn bộ các địa phương tại Việt Nam dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ngoài các quy định trên, đối với tất cả các giai đoạn, các đường bay mới của mỗi hãng hàng không hoặc các đường bay của mỗi hãng có tần suất đến 1 chuyến/ngày vào thời điểm tuần đầu tiên tháng 4/2021 được phép khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày và được khai thác theo nhu cầu hãng hàng không khi toàn bộ các địa phương tại Việt Nam dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương, cảng hàng không giám sát việc thực hiện phòng dịch COVID-19 của hãng hàng không và hành khách.

Các hãng hàng không được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa trên cơ sở slot được cơ quan này xác nhận. Các hãng chỉ được mở bán vé trong giai đoạn 1 các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng hai tuần, kể từ ngày kế hoạch được Bộ GTVT ban hành và giai đoạn 2 các chuyến bay có ngày khởi hành trong vòng hai tuần.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị dừng khai thác toàn bộ đường bay nội địa trong vòng 1 tuần.

Tác giả: Bằng Lăng

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến