Dòng sự kiện:
Moderna đề nghị FDA cấp phép mũi vaccine Covid-19 thứ tư cho người trưởng thành
18/03/2022 10:12:12
Hôm 17/3, hãng dược phẩm Moderna đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho phép tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ tư như một liều tăng cường cho tất cả người trưởng thành.

Theo AP, đề nghị này rộng hơn so với yêu cầu của công ty dược phẩm Pfizer vào đầu tuần này khi họ chỉ yêu cầu cơ quan quản lý chấp thuận mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ tư cho người từ 65 tuổi trở lên.

Một lọ vaccine Moderna tại điểm tiêm chủng ở thành phố Puyallup, bang Washington, Mỹ. Ảnh: AP

Trong một thông cáo báo chí, Moderna cho biết đã đề nghị phê duyệt liều vaccine thứ tư cho tất cả người trưởng thành được đưa ra nhằm “tạo sự linh hoạt” cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các nhà cung cấp dịch vụ y tế để xác định “việc sử dụng thích hợp” mũi tiêm tăng cường thứ hai của vaccine mRNA.

“Yêu cầu này bao gồm cả những người có nguy cơ mắc Covid-19 cao do tuổi tác hoặc bệnh nền”, Moderna cho biết.

Các quan chức Mỹ đã xem xét cung cấp các mũi tiêm tăng cường để thúc đẩy khả năng của vaccine trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Nhà Trắng cho biết, họ cần Quốc hội Mỹ khẩn cấp phê duyệt thêm tài trợ cho chính phủ liên bang để đảm bảo thêm liều lượng vaccine Covid-19, tiêm mũi tăng cường hoặc phát triển vaccine riêng biệt chống lại các biến thể mới.

Theo Moderna, yêu cầu của họ về mũi tăng cường thứ hai dựa trên “dữ liệu được công bố gần đây ở Mỹ và Israel sau sự xuất hiện của biến thể Omicron”.

“Tôi ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm nhắc lại lần thứ hai”, Tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia về vaccine tại Đại học Y Baylor ở Houston, bang Texas (Mỹ), nói.

Ông Hotez cho rằng mũi tiêm tăng cường đầu tiên đã “tạo ra sự khác biệt rất lớn” trong việc thúc đẩy khả năng ngăn ngừa nhập viện và thậm chí là lây nhiễm biến thể Omicron.

“Rõ ràng là sự bảo vệ của vaccine đang giảm đi khá nhanh sau khi tiêm mũi thứ ba vài tháng. Vì vậy, khả năng bảo vệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Hy vọng rằng mũi tiêm tăng cường thứ hai sẽ khôi phục khả năng bảo vệ của vaccine”, chuyên gia Hotez nêu rõ.

Dữ liệu gần đây do CDC Mỹ công bố cho thấy, mũi vaccine tăng cường của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, ngăn ngừa khả năng nhập viện 91% trong 2 tháng đầu tiên sau tiêm, nhưng giảm xuống còn 78% trong 4 tháng sau tiêm.

Tác giả: Minh Bắc

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến