Dòng sự kiện:
Moskva phản đối nhận định của Moody's về việc Nga vỡ nợ nước ngoài
29/06/2022 11:21:12
Moody's cho biết các chủ nợ nước ngoài của Nga đã không nhận được khoản thanh toán đối với hai loại trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD khi giai đoạn ân hạn 30 ngày kết thúc.

Đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's cho rằng Nga đã lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong một thế kỷ sau khi các chủ sở hữu trái phiếu không nhận được tiền thanh toán cho số trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD.

Trong một thông báo, Moody's nêu rõ vào ngày 27/6, các chủ nợ nước ngoài của Nga đã không nhận được khoản thanh toán đối với hai loại trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD khi giai đoạn ân hạn 30 ngày kết thúc.

Moody's nêu rõ điều này được xem là vỡ nợ theo định nghĩa của tổ chức này, đồng thời cho rằng Nga có thể đối mặt với nhiều vụ vỡ nợ tiếp theo do các khoản thanh toán trong tương lai.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Tài chính Nga khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ khi thanh toán qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) bằng đồng euro và USD, nhưng số tiền này chưa đến được tài khoản của các chủ nợ.

Theo các luật sư, Nga vẫn có thêm 1 ngày để thanh toán số tiền này. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng đây không phải là vỡ nợ.

Theo Bộ trưởng Siluanov, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở Nga giải quyết các khoản nợ nước ngoài để quy chụp Moskva bị vỡ nợ.

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear.

Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây và sau đó gửi tiền cho NDS để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga.

Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Trước đó, ngày 25/5, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga.

Hồi đầu tháng 5 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép trả các khoản nợ của Nga bằng đồng ruble.

Lần gần nhất Nga vỡ nợ nước ngoài là vào năm 1918./.

Tác giả: Thanh Hương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến