Dòng sự kiện:
Một loạt công ty lớn rót tiền vào dự án tiền ảo Libra của Facebook
18/06/2019 17:11:27
Các đại gia thanh toán và chuyển tiền Visa, Mastercard, PayPal cùng hai hãng gọi xe Uber, Lyft và nhiều công ty khác cam kết đầu tư 10 triệu đô la Mỹ mỗi công ty vào dự án đồng tiền ảo Libra do Facebook phát động.

Facebook đang nuôi tham vọng lớn với dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng tiền ảo Libra. Ảnh:  Cryptomak

Facebook vừa vận động được hàng chục công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ thanh toán, thương mại điện tử cho đến đầu tư vốn mạo hiểm, viễn thông tham gia hậu thuẫn tài chính cho tiền ảo Libra mà Facebook dự kiến công bố vào tuần sau và sử dụng cho các giao dịch mua bán trực tuyến vào năm sau.

Trong số các công ty này, có những cái tên đáng chú ý như Visa, Mastercard, PayPal, Uber, Lyft, công ty công nghệ tài chính Stripe (Mỹ), nền tảng đặt phòng khách sạn Booking, các công ty thương mại điện tử MercadoLibre  (Argentina), eBay (Mỹ), nền tảng bán hàng thời trang cao cấp FarFetch (Anh), nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify...

Các nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết mỗi công ty này sẽ đầu tư 10 triệu đô la cho một tổ chức có tên gọi Hiệp hội Libra nhằm phát triển và vận hành tiền ảo Libra. Số tiền này sẽ được sử dụng để xây dựng đồng tiền ảo Libra được định giá theo một rổ tiền tệ mạnh của chính phủ các nước nhằm tránh các biến động giá quá mức giống như các đồng tiền ảo khác hiện nay dẫn đầu là bitcoin.

Các nguồn tin cho biết Facebook vẫn đang đàm phán thêm với nhiều đối tác tiềm năng nữa, do vậy, tổng số thành viên cuối cùng tham gia Hiệp hội Libra sẽ còn thay đổi.

Trang tin Theblockcrypto.com tiết lộ Hiệp hội Libra sẽ có trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ và tiền ảo Libra sẽ được xây dựng dựa trên một chuỗi khối ổn định, an toàn, đáng tin cậy có tên gọi Chuỗi khối Libra (Libra Blockchain). Tiền ảo Libra cũng sẽ được bảo đảm giá trị bởi một tổ chức có tên gọi Dự trữ Libra (Libra Reserve), một kho dự trữ tài sản thực giúp Libra duy trì tính ổn định, lạm phát thấp, dễ dàng giao dịch và được chấp nhận trên toàn cầu.

Hồi tháng trước, Facebook đã phát động lời kêu gọi các nhà đầu tư hỗ trợ thành lập hệ thống thanh toán mới dựa trên tiền ảo với mục tiêu huy động khoảng 1 tỉ đô la cho hệ thống này.

Dự án bí mật về tiền ảo Libra được Facebook khởi động trong hơn một năm qua. Facebook kỳ vọng Libra sẽ giúp người dùng gửi tiền cho nhau hoặc mua các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng Facebook và mạng Internet mà không tốn phí chuyển tiền.

Một loạt công ty từ các lĩnh vực thanh toán, thương mại điện tử cho đến đầu tư mạo hiểm, viễn thông đã cam kết rót 10 triệu đô la/công ty vào Hiệp hội Libra. Ảnh: The Block

Kể từ khi bitcoin ra đời cách đây một thập kỷ, người tiêu dùng hầu như chưa sử dụng nó cũng như hàng trăm tiền ảo khác để thanh toán khi mua sắm. Facebook đang đặt cược rằng công ty này có thể thay đổi tình hình hiện nay với một hệ thống thanh toán dựa trên đồng tiền ảo được xây dựng xoay quanh nền tảng xã hội khổng lồ của Facebook và hàng tỉ người dùng của nó.

Các nguồn tin cho biết vẫn chưa rõ tiền ảo Libra sẽ hoạt động như thế nào và vai trò của nó ra sao. Các rào cản pháp lý ở Mỹ và các nước khác vẫn là một thách thức lớn. Một số ý kiến bày tỏ lo ngại đồng tiền ảo Libra có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho các tổ chức khủng bố, một vấn đề đang tồn tại dai dẳng ở bitcoin và các tiền ảo khác.

Facebook sẽ không trực tiếp kiểm soát tiền ảo Libra cũng như không tham gia với vai trò thành viên của Hiệp hội Libra, thay vào đó là một công ty con của Facebook có tên gọi Facebook Calibra. Các nguồn tin cho biết các thành viên của hiệp hội này có thể đóng vai trò như một nút (node) trong một hệ thống giúp xác minh các giao dịch và lưu trữ dữ liệu giao dịch, tạo ra một mạng lưới thanh toán mới.

Duy trì sự độc lập với mạng lưới tiền ảo Libra sẽ giúp Facebook né được các phàn nàn của người dùng và các cơ quan quản lý nếu như các vấn đề liên quan đến tiền ảo Libra nảy sinh và đây sẽ là một lợi thế lớn vào một thời điểm mà công ty mạng xã hội này đang chịu áp lực lớn để giải quyết các khiếm khuyết về bảo vệ dữ liệu cá nhân cho người dùng.

Song các nhà phân tích cho rằng Facebook, với vai trò là nhà phát triển công nghệ nền tảng cho tiền ảo Libra, có thể có sức chi phối đáng kể đối với nó.

Dù vậy, sức hấp dẫn của gần 2,4 tỉ người dùng hàng tháng của Facebook là quá lớn đến nỗi nhiều công ty không thể bỏ qua cơ hội đầu tư vào Libra. Từ lâu, các công ty thẻ tín dụng lo lắng về viễn cảnh một ông lớn công nghệ nào đó có thể xâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh của họ, tạo ra một phương thức thanh toán bỏ qua mạng lưới thẻ. Tham gia Hiệp hội Libra cho phép họ giám sát chặt chẽ các tham vọng thanh toán của Facebook đồng thời được chia sẻ các lợi ích nếu tiền ảo Libra thu hút người dùng.

Facebook dự kiến công bố sách trắng về tiền ảo Libra vào tuần sau, Các nguồn tin cho biết Facebook đã yêu cầu các thành viên Hiệp hội Libra cùng ký tên vào sách trắng này.

Facebook hy vọng việc ra mắt tiền ảo Libra sẽ mang đến cơ hội cho “1,7 tỉ người trưởng thành trên toàn cầu đang đứng bên ngoài hệ thống tài chính và không tiếp cận được một ngân hàng truyền thống”.

Tham vọng của Facebook với Libra đang đặt ra một câu hỏi: Liệu Facebook đang dần chuyển trọng tâm kinh doanh từ mô hình dựa vào quảng cáo sang một mô hình dựa vào các dịch vụ tài chính? Nếu đúng như vậy, điều này có thể dẫn đến những tác động toàn diện cho tương lai của ông lớn công nghệ này cũng như các cổ đông của nó.

Theo Nhà đầu tư

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến