Dòng sự kiện:
Một số nước đề nghị Việt Nam miễn cách ly với người nhập cảnh
24/12/2021 09:12:22
Đại sứ quán một số nước đề nghị Việt Nam miễn cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh Covid-19 và có kết quả PCR âm tính...

Mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - đã có buổi làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao một số nước như Nhật Bản, Singapore… để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy triển khai kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ.

Lãnh đạo Bộ GTVT thông báo tới cơ quan đại diện ngoại giao các nước về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến và đi từ Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, trước mắt việc khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ dự kiến sẽ được thí điểm trong 2 tuần, bắt đầu từ 1/1/2022. Bộ GTVT sẽ xem xét mở rộng thêm trên cơ sở tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm.

Hành khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: TTXVN).

Hiện nay, nhà chức trách hàng không Việt Nam đã có thư gửi tới Nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ để thống nhất về việc khôi phục lại hoạt động hàng không quốc tế chở khách và đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao trao đổi với các cơ quan liên quan trong nước để sớm thống nhất và có phản hồi về kế hoạch nêu trên để có thể nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách từ ngày 1/1/2022, góp phần tạo thuận lợi cho đi lại của người dân cũng như khôi phục giao lưu và hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với các nước, vùng lãnh thổ.

Trên cơ sở đề nghị của cơ quan đại diện ngoại giao các nước, Bộ GTVT cũng đã có giải thích cụ thể về các thủ tục triển khai thực hiện kế hoạch nêu trên đối với các hãng hàng không của Việt Nam và các nước, các đường bay, tần suất và thời gian thực hiện các chuyến bay.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ GTVT, đại diện Đại sứ quán các nước hoan nghênh và ủng hộ chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả với Covid-19 của Chính phủ Việt Nam nói chung và kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách nói riêng; cho rằng việc thực hiện kế hoạch này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy khôi phục các hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước như trước đây cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại, kinh doanh, thăm thân... của người dân và doanh nghiệp.

Đại diện Đại sứ quán các nước cho biết, hiện nay các nước đều đã thực hiện chính sách mở cửa, khôi phục các chuyến bay quốc tế để khôi phục kinh tế và bày tỏ mong muốn các cơ quan có thẩm quyền của phía Việt Nam xem xét tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục xuất nhập cảnh, thị thực đối với người nhập cảnh như trước khi dịch Covid-19 bùng phát cũng như sớm thực hiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh và có xét nghiệm RT-PCR âm tính do đây là những nguyên nhân chính cản trở các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế cũng như đi lại của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Được biết, trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục có những buổi làm việc với Cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam để thúc đẩy việc triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách nêu trên.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong 2 năm vừa qua. Khi chưa có dịch bệnh, giữa Việt Nam và Singapore duy trì 20 chuyến bay/ngày với khoảng 3.000 khách/ngày. Hiện các doanh nghiệp đa quốc gia mong muốn Việt Nam mở cửa trở lại rất cao.

Theo Đại sứ Mai Phước Dũng, Singapore đã đề nghị Việt Nam mở "làn xanh vaccine", trong đó điểm quan trọng nhất là công dân Singapore tiêm đủ liều vaccine và xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 trước khi bay sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, họ sẽ xét nghiệm trong ngày đầu tiên ở Việt Nam và được đi lại tự do nếu âm tính.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến