Dòng sự kiện:
Mỹ ban hành một loạt biện pháp mới khuyến khích người dân tiêm vaccine Covid-19
30/07/2021 14:56:20
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/7 thông báo một số bước đi mới mà chính quyền của ông sẽ thực hiện nhằm khuyến khích thêm nhiều người dân đi tiêm phòng và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Trong số này có việc yêu cầu tất cả các nhân viên liên bang phải chứng minh tình trạng tiêm chủng hoặc họ sẽ phải đối mặt với những quy trình nghiêm ngặt. Biện pháp mới được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 và số ca tử vong tại Mỹ gia tăng. Phần lớn những người xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng đều là những người chưa được tiêm vaccine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

“Đây là một thảm kịch của nước Mỹ. Rất nhiều người đang chết hoặc và đối mặt với cái chết. Nếu bạn tiêm vaccine, bạn sẽ tránh nguy cơ này. Hãy đọc các tin tức. Bạn sẽ thấy những câu chuyện về những bệnh nhân chưa tiêm vaccine trong bệnh viện. Khi họ đang nằm trên giường bệnh với tình trạng sức khỏe suy yếu họ hỏi rằng: Bác sỹ, tôi có thể tiêm vaccine được không? Các bác sỹ sẽ nói: “Xin lỗi, đã quá muộn”, ông Biden tuyên bố trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

Để hối thúc người Mỹ đi tiêm vaccine, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng: “Bạn sẽ gây ra vấn đề cho chính bản thân bạn, cho gia đình và cho đồng nghiệp nếu không tiêm vaccine”.

Tổng thống Biden cho biết, các nhân viên chính phủ sẽ được yêu cầu chứng minh tình trạng tiêm chủng. Những người chưa tiêm vaccine sẽ “bị buộc phải đeo khẩu trang khi làm việc, giữ khoảng cách với các nhân viên khác và khách tới cơ quan, cần làm xét nghiệm sàng lọc hàng tuần hoặc 2 lần/1 tuần và phải chịu các hạn chế đi lại”, Nhà Trắng cho biết.

Theo CNN, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 không phải nhiệm vụ bắt buộc đối với các nhân viên liên bang và họ sẽ không bị mất việc làm nếu chưa tiêm phòng. Nhưng quyết định này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc khuyến khích người dân Mỹ đi tiêm vaccine, nhằm giảm số lượng những người chưa được tiêm phòng.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng thực hiện các nỗ lực khác nhằm khuyến khích người dân tiêm phòng, trong đó có việc kéo dài thời gian nghỉ có lương cho những người nghỉ việc để tiêm vaccine cho bản thân và các thành viên trong gia đình họ. Ông Biden kêu gọi các tiểu bang, vùng lãnh thổ và các chính quyền địa phương hành động nhiều hơn nữa để khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19; đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho quân nhân.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến