Dòng sự kiện:
Mỹ cách ly tiền trở về từ châu Á
08/03/2020 11:07:22
Để phòng khả năng Covid-19 lây lan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cách ly tiền giấy và kim loại đưa về từ châu Á trong 7-10 ngày trước khi xử lý và phân phối lại cho các tổ chức tài chính.

"Chúng tôi bắt đầu cách ly các tờ USD được đưa về từ châu Á trước khi tái luân chuyển chúng trong hệ thống tài chính Mỹ. Đây là biện pháp ngăn ngừa virus Corona (Covid-19) lây lan", một phát ngôn viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nói với Reuters ngày 6/3.

12 ngân hàng quản lý nguồn cung tiền của FED sẽ để riêng lô USD trở về từ châu Á trong 7-10 ngày trước khi xử lý và phân phối lại cho các tổ chức tài chính. Phát ngôn viên của FED nói chính sách này được áp dụng từ 21/2, song Mỹ không khử trùng tiền giấy bằng tia cực tím hay tiêu hủy chúng như Trung Quốc và Hàn Quốc.

"FED sẽ liên lạc thường xuyên với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Bộ Ngoại giao Mỹ để thêm các khu vực khác vào danh sách cách ly tiền giấy của mình", phát ngôn viên của FED nói.

Ảnh minh hoạ

Theo CDC, những tờ tiền có thể có khả năng truyền virus thông qua các đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với nó, nhưng tiếp xúc giữa người với người vẫn là phương tiện lây nhiễm chính. CDC khuyến nghị người dân Mỹ trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có nguy cơ cao khác tạm thời cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã bắt đầu thận trọng hơn nhiều đối với các rủi ro do tiền tệ gây ra, khuyến khích người tiêu dùng nên sử dụng thanh toán không tiếp xúc bất cứ khi nào có thể, theo một số báo cáo của truyền thông Anh.

Theo số liệu của Fed, là loại tiền tệ dự trữ toàn cầu, đồng đô la Mỹ được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới với khoảng 1,75 nghìn tỷ đô la tiền mặt đang lưu hành trên toàn cầu. 

Theo Fed San Francisco, trung bình, Fed phân phối 34 tỷ USD tiền giấy mỗi năm. Phần lớn tiền đô la Mỹ được lưu hành ở nước ngoài, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á, nơi đồng đô la thường mạnh hơn đồng tiền địa phương.

Đô la Mỹ thực chất cũng rất bẩn. Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà nghiên cứu tại Đại học New York đã xác định 3.000 loại vi khuẩn trên đồng tiền đô la bằng giấy do chúng có mức độ tiếp xúc rộng rãi và thường xuyên.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019. Tính tới 6h ngày 8/3, có gần 106.000 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 và 3.569 người tử vong trên toàn thế giới. Một số quốc gia như Paraguay và Maldives ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Tại Mỹ, đã có 409 ca nhiễm Covid-19 với 90 ca mới, trong đó có 21 ca mới trên du thuyền Grand Princess đậu ngoài khơi California. Số người tử vong là 19, tăng 4 ca so với ngày trước.

Khánh Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/my-cach-ly-tien-tro-ve-tu-chau-a-290651.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến