Dòng sự kiện:
Mỹ lên án vụ tấn công Đại sứ quán nước này ở Iraq
09/12/2023 16:15:22
Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán nước này, cùng các vị trí của lực lượng Mỹ và liên minh ở Iraq hôm 8/12, đồng thời kêu gọi chính quyền Baghdad đưa thủ phạm ra trước công lý.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân hoạt động tự do ở Iraq, được Iran hậu thuẫn, đang đe dọa an ninh và ổn định của Iraq, lực lượng Mỹ và các đối tác của nước này trong khu vực.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, khoảng 7 quả đạn cối đã rơi xuống khu Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad trong một cuộc tấn công diễn ra vào sáng sớm hôm qua (8/12), được đánh giá là cuộc tấn công lớn nhất thuộc loại này trong thời gian gần đây. Các quan chức Mỹ cho biết thêm, có khả năng một số lượng lớn đạn pháo đã được bắn vào khu Đại sứ quán, nhưng không rơi vào bên trong.

Khu vực vùng Xanh, nơi có Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Ảnh: Sky News

Đáng chú ý đây cũng là cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào Đại sứ quán Mỹ trong hơn một năm, cho thấy sự mở rộng quy mô mục tiêu của các cuộc tấn công. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, nhưng Mỹ thường cáo buộc các nhóm dân quân tại Iraq có liên kết với Iran, thực hiện các cuộc tấn công trước đó nhằm vào lực lượng Mỹ.

Ngoài khu vực Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad bị tấn công, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, các phe phái vũ trang đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái nhắm mục tiêu tấn công ít nhất 5 lần vào hàng loạt căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria trong ngày 8/12, trong đó 3 cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ ở Syria, trong khi 2 cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Asad, phía Tây Baghdad.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã kêu gọi chính phủ Baghdad làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ các cơ quan ngoại giao, lực lượng liên quân và các căn cứ quân sự, đồng thời khẳng định Mỹ có quyền tự vệ và bảo vệ các thành viên ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ngoài sứ mệnh ngoại giao ở Iraq, Mỹ còn cử khoảng 2.500 binh sĩ đến nước này để thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng địa phương trong việc ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố IS.

Tác giả: Tuấn Nguyễn

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến