Dòng sự kiện:
Mỹ muốn Triều Tiên giải giáp hạt nhân trong 2 năm rưỡi
14/06/2018 12:00:17
Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington muốn Triều Tiên giải giáp phần lớn chương trình hạt nhân trong 2 năm rưỡi.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington muốn đạt được tiến triển trong việc giải giáp phần lớn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và giai đoạn này là khoảng 2,5 năm, tức là trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rằng ông sẽ đóng vai trò tiên phong để đảm bảo rằng phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra hiệu quả, đồng thời cho biết ông tin tưởng Mỹ sẽ xúc tiến bước đi tiếp theo với Triều Tiên “trong tuần tới”.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã đạt được sự thống nhất “về nhiều điểm khác nữa”, song những nội dung đó đã không được đưa vào Tuyên bố Chung của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ để ngỏ khả năng nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc, nếu Triều Tiên không thể hiện sự thiện chí trong đàm phán. 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Kết thúc hội nghị, hai bên đã ký Tuyên bố chung để ghi nhận những tiến triển đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Sentosa, Singapore, đồng thời cam kết duy trì đà đối thoại hiện nay. Tổng thống Trump đánh giá văn kiện mà ông ký với người đồng cấp Kim Jong-un là "toàn diện". Tổng thống Trump đã ngỏ lởi cảm ơn ông Kim Jong-un và cho biết ông rất hạnh phúc.Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh cá nhân ông đã gây dựng được một "mối quan hệ rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên và mối quan hệ này "sẽ rất khác trong tương lai", đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo "đã quyết định gác lại quá khứ." 

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa "rất nhanh" và Bình Nhưỡng sẽ "kiểm soát vấn đề rất lớn và nguy hiểm của thế giới" này.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ chứng kiến "sự thay đổi lớn" sau hội nghị này.

Lãnh đạo Mỹ-Triều ký Tuyên bố Chung. Ảnh: Straits Times

Tuyên bố Chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều gồm 4 điểm: 

1. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ thể theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” ngày 27/4/2018, CHDCND Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết tìm kiếm hài cốt tù binh chiến tranh và người mất tích (POW/MIA), trong đó có việc đưa về nước ngay lập tức những hài cốt đã được tìm thấy.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.