Dòng sự kiện:
Mỹ, Nhật Bản nhất trí gặp nhau trước thềm thượng đỉnh với Triều Tiên
29/05/2018 08:45:07
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/5 cho biết ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Abe đưa ra thông báo trên sau cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump. 

Tại cuộc điện đàm, hai bên nhất trí hợp tác để hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có ý nghĩa. Theo Thủ tướng Abe, Tổng thống Donald Trump đã nêu một số diễn tiến gần đây liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều song không cho biết thông tin chi tiết. 

Trong các phát biểu riêng rẽ cuối tuần qua, cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều bày tỏ sẵn sàng gặp nhau như kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore cho dù ngày 24/5, ông Trump tuyên bố hủy hội nghị này. 

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Abe đã nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, coi đây là ưu tiên hàng đầu. 

Cuộc điện đàm trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Abe gặp một số thân nhân của những người bị bắt cóc và ông Abe cho biết đã nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump về sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề này.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến