Dòng sự kiện:
Mỹ và Anh thiết lập quan hệ đối tác kinh tế chưa từng có
09/06/2023 15:51:58
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh đã ký "Tuyên bố Đại Tây Dương" mà Thủ tướng Sunak mô tả là quan hệ đối tác kinh tế chưa từng có, tạo tiền đề hợp tác trong tương lai.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chung ở Washington, DC ngày 8/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang ở thăm Washington D.C đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ kinh tế song phương chặt chẽ, cam kết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã ký "Tuyên bố Đại Tây Dương" mà Thủ tướng Sunak mô tả là quan hệ đối tác kinh tế chưa từng có, tạo tiền đề hợp tác trong tương lai về các vấn đề như trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như các mối quan hệ kinh tế và thương mại khác.

Theo tuyên bố, sự ổn định của toàn cầu đang đối mặt với các thách thức mới như sự đột phá về công nghệ hay các thách thức chung như biến đổi khí hậu. Tuyên bố cũng đề cập đến một lo ngại lớn là Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ, với mong muốn thúc đẩy sản xuất trong nước nhằm đưa Mỹ dẫn đầu về năng lượng sạch.

Theo thỏa thuận, hai nước sẽ khởi động ngay lập tức các cuộc đàm phán về chính sách của Mỹ đối với các khoáng sản quan trọng được sử dụng trong pin xe điện tại Anh.

Ông Sunak nói, hai nước trông cậy lẫn nhau trong việc cùng tạo dựng tương lai của nền kinh tế khi đang trong quá trình chuyển đổi một cách mạnh mẽ nhất.

Phát biểu với báo giới, ông Sunak cho biết cuộc gặp với Tổng thống Biden đã đề cập đến vấn đề an toàn AI, đồng thời cho biết Anh sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về vấn đề này vào mùa Thu tới để thảo luận về cách giảm thiểu rủi ro của AI thông qua hành động phối hợp của quốc tế.

Trước đó, nhà lãnh đạo Anh đã đến thăm Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 7/6, nơi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông Sunak cho biết một liên minh mới sẽ giúp hai nước bảo vệ chuỗi cung ứng và điều hướng nền kinh tế toàn cầu, nơi các cường quốc mới đang thao túng thị trường toàn cầu, giữ lại các nguồn lực quan trọng và nỗ lực thiết lập sự kiểm soát đối với các ngành sẽ xác định tương lai của toàn cầu./.

Tác giả: Đoàn Hùng-Lê Minh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến