Dòng sự kiện:
Nam Bộ đang dự trữ bao nhiêu lương thực, thực phẩm?
24/08/2021 10:18:49
Sau khi cung ứng đủ cho TP HCM, Bình Dương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tính toán, từ nay tới cuối năm vẫn dư khoảng 3 triệu tấn gạo, 1,5 triệu tấn rau củ...

Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa báo cáo Phó thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP HCM và Bình Dương.

Theo đó, các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như: gạo, thịt heo, thịt gà, trứng, rau củ quả đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố trong 15 ngày siết chặt giãn cách.

Đặc biệt, từ tháng 8-12/2021 hầu hết mặt hàng lương thực, thực phẩm ở Nam Bộ cho thấy đều dư thừa sau khi cung cấp đủ cho TP HCM và Bình Dương.

Hàng hoá tại siêu thị TP HCM được phủ kín các kệ. Ảnh: Linh Đan

Cụ thể, tổng sản lượng gạo cung ứng cho 4 tháng cuối năm là 7,16 triệu tấn trong khi nhu cầu gạo tiêu dùng là 3,1 triệu tấn. Trong đó, nhu cầu của Đông Nam Bộ là 1,6 triệu tấn, còn lại là Đồng bằng sông Cửu Long.

Như vậy, sau khi cân đối cung cầu, ngoài khả năng đáp ứng nhu cầu lương thực cho Đông Nam Bộ, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn còn thừa khoảng 3 triệu tấn gạo đảm bảo yêu cầu an toàn lương thực và thậm chí xuất khẩu.

Với rau màu, tổng sản lượng cung ứng là 3,1 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu dùng chỉ gần 1,7 triệu tấn.

Về nhóm sản phẩm chăn nuôi (heo, gà, bò, trứng), nguồn cung vẫn duy trì đa dạng và không có biến động. Trong đó, nguồn cung thịt heo và trứng gia cầm đủ cho hệ thống siêu thị, các mặt hàng thịt đông lạnh vẫn được các doanh nghiệp nhập khẩu nhập về theo nhu cầu thị trường.

Hiện tổng sản lượng thịt heo của khu vực Nam Bộ là khoảng 4.200 tấn một ngày. Tính hết tháng 8, sản lượng khoảng 126.000 tấn và tháng 9 là 120.000 tấn.

Với thịt bò, tổng sản lượng của khu vực Nam Bộ 384,3 tấn một ngày, trong tháng 8 là 10.449 tấn, tháng 9 là 10.000 tấn. Trong khi đó, lượng thịt tiêu thụ của các tỉnh có nguồn cung lớn như Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang chỉ vào khoảng 137,6 tấn một ngày. Như vậy vẫn còn dư 246,7 tấn một ngày để phục vụ nhu cầu tại Bình Dương, TP HCM và nhiều tỉnh thành khác.

TP HCM khả năng cung ứng trong 2 tháng gần nhất là 76 tấn, còn Bình Dương là 31 tấn một ngày. Như vậy với sản lượng lớn của Nam Bộ, theo tổ công tác của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, hoàn toàn dư hàng để cung ứng thêm cho TP HCM và Bình Dương và nhiều tỉnh thành khác.

Với trứng gia cầm, tổng sản lượng khu vực Nam Bộ 16,9 triệu quả một ngày. Sau khi cân đối cung cầu cho các tỉnh có sản lượng lớn ổn định là Tiền Giang, Đồng Nai, Tây Ninh là 6,8 triệu quả một ngày thì Nam Bộ vẫn còn dư 10,1 triệu quả một ngày và sẵn sàng bù đắp cho Bình Dương và TP HCM nếu thiếu hụt.

Tính đến 20/8 có 1.218 đầu mối cung cấp thực phẩm, nông sản đăng ký với tổ công tác của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Cơ quan này cũng đang thí điểm gói combo 10 kg một túi nông sản, được nhiều tỉnh, thành tham gia nhằm giúp nông dân tiêu thụ được nông sản đang ùn ứ tại tỉnh và giúp người tiêu dùng tại các khu cách ly, khu nhà trọ công nhân tiếp cận được nông sản tươi giá rẻ bình quân 10.000 đồng một kg.

Chương trình này tạo ra nền kinh tế tuần hoàn (lấy thu bù chi) nhằm tận dụng nguồn vốn của xã hội để thích ứng lâu dài với ảnh hưởng của Covid-19, tính bền vững cao hơn các siêu thị 0 đồng hay quà từ thiện vì không cần tìm nhà tài trợ lâu dài.

Theo số liệu đăng ký từ các tỉnh, khả năng cung cấp về TP HCM 80.000 túi một tuần (10 kg một túi = 800 tấn một tuần). Nếu có hỗ trợ vận chuyển thì khả năng cung cấp của 1.200 đầu mối theo hình thức combo 10 kg một túi có thể lên 1.500 tấn một tuần.

Mới đây, lãnh đạo TP HCM đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân. Tuy nhiên, Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết đã phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng để sẵn sàng xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP HCM và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

"Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành Nam Bộ đã thành lập và duy trì tổ công tác kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản tại địa phương. Tổ này đã liên hệ chặt chẽ với tổ công tác đặc biệt của Bộ, hình thành các nhóm hỗ trợ và thu mua nông sản chặt chẽ tại thời điểm này và trong thời gian tới", Tổ công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho hay.

Tác giả: Hồng Châu

Theo: Vnexpress
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến