Năm thứ tư liên tiếp, NHNN không in tiền lẻ vào dịp Tết
04/01/2017 12:57:05
ANTT.VN - Theo chủ trương của NHNN, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 các loại tiền có mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống sẽ không được in mới mà chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Tin liên quan

Ảnh minh họa

Thống đốc NHNN vừa ban hành công văn số 10088 về việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo yêu cầu của Thống đốc, căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đưa ra lưu thông.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Đây là chủ trương đã được NHNN duy trì thực hiện trong 5 năm qua, trong đó, năm 2013, ngành ngân hàng không in tiền mới mệnh giá 500 đồng; năm 2014 là tiền 1.000 - 2.000 đồng, năm 2015 là tiền 5.000 đồng. Tổng mức chi phí tiết kiệm được khoảng gần 1.900 tỷ đồng. Dự kiến trong dịp Tết nguyên đán 2017, NHNN sẽ tiết giảm chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của Phó Thống đốc Đào Minh Tú, chủ đề tiền mặt tiền lẻ đến hẹn lại lên vào mỗi dịp cuối năm. Về tiền lẻ mệnh giá dưới 5.000 đồng, NHNN vẫn in nhưng không đưa ra lưu thông vào dịp Tết, tránh hiện tượng người dân sử dụng đi lễ hội đền chùa.

Ngoài ra, văn bản cũng nghiêm cấm cán bộ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm.

Diệu Ly

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đang phổ biến