Dòng sự kiện:
Nền kinh tế Anh 60% khả năng rơi vào suy thoái từ cuối năm 2024
10/08/2023 14:12:10
Các nhà nghiên cứu của NIESR dự báo khả năng tăng trưởng GDP của Anh sẽ giảm vào cuối năm 2023 và Xứ sở Sương mù đối khả năng 60% nguy cơ suy thoái vào cuối năm 2024.

Người dân mua sắm tại một chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia (NIESR) - một cơ quan tư vấn chính sách độc lập - ngày 9/8 đã công bố một báo cáo về triển vọng kinh tế, trong đó dự báo Anh đang đối mặt với viễn cảnh “đánh mất” tăng trưởng kinh tế trong 5 năm và có 60% khả năng rơi vào suy thoái từ cuối năm 2024.

Báo cáo của NIESR nêu rõ: “Anh đang trên đà trải qua 5 năm tăng trưởng kinh tế 'bị mất' lâu nhất kể từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.”

Các nhà nghiên cứu của NIESR dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ chỉ tăng 0,4% vào năm 2023 và 0,3% vào năm 2024, thậm chí có khả năng tăng trưởng GDP của Anh "sẽ giảm vào cuối năm 2023 và khoảng 60% nguy cơ suy thoái vào cuối năm 2024.”

Báo cáo cũng cảnh báo về tác động bất lợi của tăng trưởng kinh tế chậm chạp đối với người dân thuộc nhóm có thu nhập thấp.

Báo cáo đưa ra một số dự báo cụ thể cho năm tổng tuyển cử 2024 rằng “sự bất bình đẳng về thu nhập và tài sản sẽ gia tăng, thu nhập thực tế của nhiều người tăng ít, tiết kiệm thấp hoặc không có, nợ cao hơn, cũng như chi phí nhà ở, năng lượng và thực phẩm tăng cao.”

Điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt khoảng 17% đối với thu nhập thực tế của các hộ gia đình ở nửa dưới bảng xếp hạng thu nhập trong giai đoạn 2019-2024.

Anh, cùng với các quốc gia châu Âu khác, đang phải đối mặt với lạm phát và cuộc khủng hoảng năng lượng lớn do tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ, khi mà các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn cầu./.

Tác giả: Phong Hà

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến