Dòng sự kiện:
Nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái
16/02/2024 17:21:22
Nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái vào nửa cuối năm ngoái trong bối cảnh khó khăn trước cuộc bầu cử ​​vào năm nay của Thủ tướng Rishi Sunak - người hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Dữ liệu chỉ ra tổng sản phẩm quốc nội của Anh giảm 0,3% trong 3 tháng cuối năm 2023.

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh giảm 0,3% tính đến tháng 12/2023, sau khi giảm 0,1% trong khoảng thời gian từ tháng 7-9. Sự giảm sút trong quý IV năm ngoái sâu hơn tất cả dự đoán của nhiều nhà kinh tế.

GDP sụt giảm khiến kinh tế Anh gặp khủng hoảng.

Hiện tại, đồng bảng Anh đang suy yếu so với USD và đồng Euro. Các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào việc ngân hàng Anh (BoE) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay và các doanh nghiệp kêu gọi chính phủ trợ giúp thêm trong kế hoạch ngân sách đáo hạn vào ngày 6/3.

Ngoài ra, các con số thống kê chỉ ra Anh cùng Nhật Bản nằm trong Nhóm các cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đang suy thoái. Tuy nhiên trong quá khứ, tình trạng này chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Nền kinh tế Anh chỉ cao hơn 1% so với mức cuối năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hứa hẹn sẽ đưa kinh tế phát triển như một trong những cam kết quan trọng với cử tri. Đảng Bảo thủ của ông đã thống trị nền chính trị Anh trong phần lớn bảy thập kỷ qua, với danh tiếng về năng lực kinh tế. Tuy nhiên, Đảng Lao Động hiện được tin tưởng hơn trong lĩnh vực này.

Ruth Gregory - Phó Giám đốc kinh tế người Anh tại Capital Economics - cho biết số liệu GDP có ý nghĩa chính trị hơn là kinh tế, khi cử tri sẽ bầu các nhà lập pháp ở hai khu vực bầu cử.


Nhà phân tích cho biết các hộ gia đình ở Anh sẽ chứng kiến ​​mức sống sụt giảm lần đầu tiên kể từ thế chiến thứ hai. Nền kinh tế Anh đã trì trệ trong gần 2 năm. Đại dịch COVID-19 gây ra sự suy thoái sâu nhất kỷ lục trong hai quý vào đầu năm 2020 khi nền kinh tế quốc gia này giảm 22%.

Tác giả: Trần Đình

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến