Dòng sự kiện:
Nga bác bỏ cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Ukraine, thẳng thừng chỉ trích Anh
24/01/2022 14:36:35
Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1 bác bỏ cáo buộc của Anh cho rằng Điện Kremlin đang tìm cách thay thế chính phủ Ukraine bằng chính quyền thân Nga và cựu nghị sỹ Ukraine Yevheniy Murayev là một ứng cử viên tiềm năng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: “Thông tin sai lệch mà Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh đưa ra là bằng chứng cho thấy các nước NATO, dẫn đầu bởi nhóm Anglo-Saxon, đang gây leo thang căng thẳng tình hình Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Anh dừng các hoạt động khiêu khích, chấm dứt truyền bá những thông tin vô nghĩa”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trước đó, Anh đã cáo buộc Nga đang có kế hoạch lật đổ chính phủ Ukraine. Ngoại trưởng Anh Liz Truss kêu gọi Nga "giảm leo thang, chấm dứt chiến dịch gây hấn và không phát tán thông tin sai lệch, đồng thời theo đuổi con đường ngoại giao". Bà Truss cảnh báo “bất cứ cuộc tấn công nào của Nga nhằm vào Ukraine cũng sẽ là một sai lầm chiến lược lớn và cái giá phải trả sẽ rất nghiêm trọng”.

Ngoài ông Murayev, lãnh đạo của một đảng nhỏ không có ghế trong quốc hội, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh ngày 22/1 đã nêu tên một số chính trị gia khác của Ukraine mà họ cho là có liên hệ với các cơ quan tình báo Nga, trong đó có Mykola Azarov – cựu thủ tướng dưới thời chính quyền Viktor Yanukovych và cựu chánh văn phòng Tổng thống Ukraine (Yanukovych) là ông Andrey Kluyev.

“Đây là một số nhân vật có liên hệ với các nhân viên tình báo Nga và đang tham gia vào kế hoạch tấn công Ukraine”, tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh nêu rõ.

Phát biểu với AP, ông Murayev cho rằng, tuyên bố của Anh là “điều nực cười” bởi ông đã bị từ chối nhập cảnh vào Nga kể từ năm 2018 với cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh nước Nga. Biện pháp trừng phạt này được đưa ra sau những xung đột giữa ông với Viktor Medvedchuk – chính trị gia thân Nga nổi tiếng nhất của Ukraine, đồng thời là một người bạn của tổng thống Putin.

Đảng Nashi của ông Murayev được cho là có thiện cảm với Nga, nhưng ngày 23/1, ông Murayev đã bác bỏ một số đồn đoán cho rằng đây là đảng thân Nga. Trong một bài bình luận trên Facebook, ông Murayev cho biết: "Thời của các chính trị gia thân phương Tây và thân Nga ở Ukraine đã vĩnh viễn không còn nữa”./.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến