Dòng sự kiện:
Nga phản bác kết luận của Hà Lan liên quan đến vụ rơi máy bay MH17
25/05/2018 11:45:37
Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/5 khẳng định quân đội nước này không liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014.

Một phần của quả tên lửa BUK-TELAR được cho là đã bắn hạ máy bay MH-17 trưng bày tại cuộc họp báo của JIT ở Bunnik, Hà Lan ngày 24/5.


Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh không có bất cứ tổ hợp tên lửa nào của nước này được đưa qua biên giới Nga-Ukraine. 

Phía Nga đồng thời bày tỏ lo ngại về việc cơ quan điều tra Hà Lan có ý định đưa ra kết luận về vụ việc dựa trên những hình ảnh từ mạng xã hội. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan điều tra đã không xem xét những lời khai của các nhân chứng về việc tên lửa được phóng từ lãnh thổ do chính phủ Ukraine kiểm soát. 

Phía Moskva nhấn mạnh đội ngũ điều tra cần phải căn cứ vào sự thật cùng lời khai của các nhân chứng, thay vì những thông tin giả mạo từ trang mạng Bellingcat hay lực lượng vũ trang Ukraine. 

Tuyên bố trên của Nga được đưa ra nhằm phản bác kết luận của Đội Điều tra hỗn hợp (JIT) bao gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine đưa ra cùng ngày, trong đó xác định rằng tên lửa bắn rơi chiếc máy bay xấu số trên thuộc về lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (thuộc Nga). 

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến