Dòng sự kiện:
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi sau quyết định của NHNN
14/05/2020 10:41:27
Thực hiện Quyết định số 919/QĐ-NHNN ngày 12/5 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các loại lãi suất điều hành, trong đó có lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi.

Cụ thể, tại Vietcombank, BIDV và VietinBank, lãi suất không kỳ hạn đều ở mức 0,1%/năm, thấp hơn so với mức trần quy định và cũng thấp nhất trong hệ thống.

Ở VietinBank lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-3 tháng của Vietcombank cũng thấp hơn so với trần quy định, hiện là 4,1 - 4,25%/năm. Tại BIDV, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 2 tháng là 4%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 đến dưới 6 tháng là 4,25%/năm.

Khách hàng gửi tiền kỳ hạn 3 - 5 tháng tại quầy của VPBank với số tiền dưới 300 triệu sẽ được hưởng lãi suất 3,95%/năm, giảm 0,5%/năm so với trước đó. Mức lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 - 5 tháng ở VPBank là 4,2%/năm, khi gửi tiền từ 3 tỷ trở lên. Lãi suất từ 6 tháng trở lên tại VPBank gần như không có sự thay đổi.

Vietcombank, BIDV và VietinBank, lãi suất không kỳ hạn đều ở mức 0,1%/năm, thấp hơn so với mức trần quy định và cũng thấp nhất trong hệ thống.

ACB cũng đã cập nhật biểu lãi suất mới, áp dụng chung cho toàn hệ thống thay vì trước đó phân ra khu vực trong TP HCM và ngoài TP HCM. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng tại ACB đã giảm xuống còn 4,1 - 4,25%/năm (tùy thuộc vào số tiền gửi); lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở mức 4,25%/năm.

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng của ACB hiện là 6,3 - 6,6%/năm, giảm khoảng 0,2%/năm so với trước đó (đối với khách hàng ngoài khu vực TP 

Lãi suất kỳ hạn 1 tháng – 5 tháng của Sacombank là 4,15 - 4,25%/năm, giảm 0,35 - 0,5 điểm phần trăm so với trước ngày 13/5. 

Tại OCB, không chỉ lãi suất kỳ hạn 1 - 3 tháng giảm xuống tối đa 4,25%/năm mà một số kỳ hạn khác cũng thay đổi. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6,8%/năm; lãi suất kỳ hạn 24 tháng trở lên giảm từ 7,5 - ,6%/năm xuống còn 7,3 - 7,4%/năm;…

Như đã đưa tin trước đó, NHNN đã ban hành Quyết định số 918/QĐ-NHNN ngày 12/5/2020 quy định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Trả lời báo chí về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường trong và ngoài nước, kết quả triển khai các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất. Trên cơ sở đó, chủ động, linh hoạt thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Hoàng Nhi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/ngan-hang-dong-loat-giam-lai-suat-tien-gui-sau-quyet-dinh-cua-nhnn-293152.htm
Đang phổ biến