Dòng sự kiện:
Ngân hàng Nhà nước đã chuyển đủ 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương
14/05/2020 16:35:15
Ngân hàng Nhà nước đã chuyển khoản sổ tiền 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các đơn vị vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0% mà không cần thế chấp.

Sáng nay (14/5), tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tổ chức ở Hà Nội nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngày 13/5, NHNN đã trích chuyển đủ 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

"Hôm qua, NHNN đã chuyển đủ 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Hội nghị ngành Ngân hàng kết nối DN nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN. (Ảnh: TP)

Trước đó, NHNN đã ban hành quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc theo Quyết định số 15/2020/QĐ/TTg. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm. Lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm. Đây là số tiền nằm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo đó, áp dụng lãi suất bằng lãi suất cho vay quá hạn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đối với người sử dụng lao động là 12%/năm đối với số tiền chưa trả đúng. Thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ ngày ký khế ước nhận nợ đầu tiên đến hết ngày 31/7. Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày, kể từ ngày tiếp theo liền kề ngày NHNN giải ngân tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội. Thời hạn tái cấp vốn quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng theo từng lần giải ngân.

NHNN tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm đối với Ngân hàng Chính sách xã hội Khi khoản vay tái cấp vốn đến hạn, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả hết nợ gốc vay tái cấp vốn đã được giải ngân cho Ngân hàng Nhà nước từ tiền trả nợ của người sử dụng lao động vay vốn theo Quyết định số 15.

Trường hợp đến hết ngày 31/7, Ngân hàng Chính sách Xã hội không giải ngân hết số tiền đã nhận giải ngân thì chậm nhất đến ngày 15/8, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả NHNNsố tiền không giải ngân hết theo thứ tự từ Khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất trong 5 ngày làm việc đầu tháng tiếp theo.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngay từ khi dịch mới bắt đầu xuất hiện, ngành ngân hàng đã chủ động khẩn trương đánh giá, nắm bắt, dự báo tình hình, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân.

NHNN đã ban hành Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 để các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch. Phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn, giảm phí thanh toán kể cả của NHNN và TCTD nhằm hỗ trợ người dân, DN trên quy mô lớn, với số tiền khoảng 1.004 tỷ đồng. Ngày 12/5 vừa qua, NHNN tiếp tục ban hành các quyết định giảm lãi suất, trong đó giảm lãi suất điều hành các TCTD có điều kiện giảm đầu vào, tiến tới hạ lãi suất cho các DN.

Về việc triển khai thông tư 01 của NHNN, ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ chính tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) thừa nhận, trong thời gian đầu, tiến độ thực hiện Thông tư 01/NHNN có độ trễ nhất định do các yếu tố khách quan. Mặc dù vậy, ông Hùng khẳng định dù có lúc chậm trễ nhưng tất cả các khách hàng đều được xem xét hỗ trợ khó khăn do Covid-19.

Ông Hùng thông tin thêm, trên thực tế, chúng tôi nhận được nhiều đơn của khách hàng khó khăn từ rất lâu rồi không phải đến khi có dịch mới khó khăn. Đến nay, những doanh nghiệp này tiếp tục làm hồ sơ gửi lên ngân hàng để được xem xét hỗ trợ khó khăn vì Covid-19. Những khách hàng này không thể được hỗ trợ vì không đúng đối tượng. 

Khánh Linh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến