Dòng sự kiện:
Ngân hàng Nhà nước đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng
06/08/2020 06:15:42
NHNN nhận định giá vàng ngày 5/8 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng tăng kỷ lục là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay.

Chiều muộn ngày 5/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông cáo về tình hình giao dịch vàng khi cả giá vàng trong nước và thế giới đều lập kỷ lục cao mới.

Cụ thể, giá vàng quốc tế đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce. Trong ngày 5/8, có thời điểm giá vàng quốc tế đã tăng lên mức kỉ lục 2.039 USD/ounce, mức cao nhất trong lịch sử. 

Nếu có diễn biến bất thường về giá vàng, NHNN sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường

Theo NHNN, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay.

Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế. 

Đặc biệt là tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD. Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. 

Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Còn trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 59 triệu đồng/lượng trong ngày 5/8, mức giá cao nhất trong lịch sử.

Mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác vàng miếng SJC duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi. 

Trong thời gian tới, NHNN cho rằng, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, ngân hàng sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Linh Nhi

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến