Dòng sự kiện:
Ngân hàng rao bán nợ liên quan đến dự án của Tân Hoàng Minh
07/04/2022 10:28:56
D’.Palais de Louis - một trong những dự án có giá bán cao nhất của Tân Hoàng Minh bị ngân hàng thực hiện quyền bán nợ với khoản nợ của Hạ tầng Cảnh quan Green - Art.

Ngân hàng vừa thông báo bán các khoản nợ liên quan đến Dự án căn hộ đế vương D’.Palais de Louis và Dự án Khu nhà ở 486 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì. Hai dự án này đều liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đầu tiên là khoản nợ của Công ty Cổ phần Hạ tầng Cảnh quan Green - Art, phát sinh tại chi nhánh Vĩnh Phúc.

Ngân hàng không tiết lộ số dư nợ của khoản vay này, chỉ biết khoản vay được đảm bảo bằng toàn bộ quyền tài sản, tài sản và lợi ích khác của Công ty Cảnh quan Green - Art phát sinh từ hợp đồng mua bán bất động sản ký với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo đó, hợp đồng này cho biết Công ty Cảnh quan Green - Art đã mua 45 căn hộ chung cư thuộc tòa chung cư nằm trong Dự án Khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô, đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây chính là dự án căn hộ có tên thương mại D’.Palais de Louis của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Dự án này đã được khởi công từ tháng 12/2009, được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 4.791m2, dự án được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp, Ý cổ điển. Tòa nhà có 242 căn hộ chia ra 10 loại căn hộ với 10 phong cách nội thất khác nhau. Diện tích mặt bằng căn hộ từ 120.9 m2-260.8 m2 và 2 căn Penthouse rộng hơn 1000m2. Đặc biệt, ở tòa này có những căn hộ "Đế vương", được dát vàng và theo như quảng cáo của Tân Hoàng Minh là được "trang bị những nội thất đẳng cấp thế giới".

Theo thông báo của ngân hàng, khoản vay của Công ty Green - Art được ngân hàng ký kết từ cuối năm 2020. Vậy là chỉ sau 1 năm rưỡi, ngân hàng đã thông báo bán lại toàn bộ khoản nợ. Giá bán nợ và phương thức bán sẽ được thực hiện theo giao dịch thỏa thuận, thời gian dự kiến bán trong tháng 4/2022.

Dự án D’.Palais de Louis của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Hữu Thắng)

Bên cạnh dự án D’.Palais de Louis, ngân hàng còn rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh Việt.

Tài sản bảo đảm là toàn bộ các quyền tài sản hiện tại, hình thành trong tương lai từ dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại số 486 Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Tp.Hà Nội.

Dự án này có tổng diện tích xây dựng công trình là 8.194 m2, được khởi công từ cuối năm 2020. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.700 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Tổng Bách Hóa góp 1.081,4 tỷ đồng và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh Việt góp 1.622 tỷ đồng. Tổng Bách Hóa cũng là đơn vị làm chủ đầu tư.


Mô hình dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở tại 486 Ngọc Hồi (Hà Nội) của Công ty Tổng Bách Hóa.

Tổng Bách Hóa tiền thân là Tổng công ty Bách hóa, được thành lập năm 1954 với mục đích thành lập các tổng công ty chuyên nghiệp mậu dịch quốc doanh trực thuộc Bộ Công thương. Tháng 11/2014, nhóm nhà đầu tư gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và một số cá nhân đã gửi thông báo, tiến hành gom mua lượng lớn cổ phần của Tổng Bách Hóa với cam kết sẽ cho Tổng Bách Hóa vay vốn để tái cơ cấu, giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, tới tháng 3/2015, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) chào bán 516.060 cổ phần của công ty với mức giá bình quân 23.198 đồng/cổ phiếu, nhóm Tân Hoàng Minh tiếp tục mua toàn bộ số cổ phần này và chính thức trở thành cổ đông chi phối Tổng Bách Hóa.

Tác giả: Trần Thu Thảo

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến