Dòng sự kiện:
Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp
29/09/2022 12:24:22
Ủy ban chính sách tiền tệ của BoT đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,75% lên 1%, có hiệu lực ngay lập tức trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Kiểm tiền baht của Thái Lan tại ngân hàng ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 28/9 đã nâng lãi suất lần thứ hai liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoT đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,75% lên 1%, có hiệu lực ngay lập tức.

Động thái này diễn ra sau đợt tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách hôm 10/8, thời điểm Thái Lan tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ cuối năm 2018.

Trong thông báo ngày 28/9, ủy ban này cho biết việc bình thường hóa chính sách từ từ vẫn là một hướng đi thích hợp cho chính sách tiền tệ trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế vẫn tiếp diễn nhờ lượng du khách nước ngoài lớn hơn dự kiến, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Ủy ban này cho biết thêm mặc dù nguy cơ suy thoái toàn cầu tăng cao, nhưng tác động lên nền kinh tế Thái Lan sẽ hạn chế, đồng thời cảnh báo rủi ro về tác động của chi phí sinh hoạt tăng đối với tiêu dùng tư nhân.

BoT đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 3,3% cho năm 2022, nhưng hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2023 đưa ra hồi tháng 6, từ mức 4,2% xuống 3,8%.

BoT cho biết triển vọng lạm phát vẫn có rủi ro tăng. Ngân hàng này dự kiến mức tăng lạm phát ở mức 6,3% trong năm nay, tăng so với dự báo 6,2% đưa ra trong tháng 6, trước khi giảm xuống 2,6% trong năm 2023.

Chỉ số giá tiêu dùng của Thái Lan, thước đo chính về lạm phát, trong tháng 8 đã tăng 7,86% so với cùng kỳ năm ngoái do giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, vượt xa mức mục tiêu 1-3% của ngân hàng trung ương đặt ra cho năm nay./.

Tác giả: Minh Hằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến