Dòng sự kiện:
Ngày Vía Thần tài cần cân nhắc khi chọn kênh đầu tư vàng
19/02/2024 08:03:27
Với biến động rất mạnh của của vàng trong thời gian vừa qua, người dân và nhà đầu tư cần hiểu rõ và cân nhắc lựa chọn thời điểm mua – bán vàng, nhất là trong ngày Vía Thần tài.

Trong rất nhiều kênh đầu tư kiếm lời hiện nay, kênh đầu tư vàng luôn là lựa chọn được ưu tiên bởi sự an toàn và duy trì giá trị trong dài hạn. Tùy mỗi hình thức đầu tư vàng mà sẽ đem đến mức lợi nhuận khác nhau cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với diễn biến biến động rất mạnh của vàng trong thời gian vừa qua, nhiều người dân và nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư vào vàng không, những điều cần lưu ý là gì?

Đầu tư vàng là việc mua và nắm giữ vàng với hy vọng rằng giá của nó sẽ tăng trong tương lai, từ đó nhà đầu tư bán đi với giá cao hơn để kiếm lời. Đầu tư vàng có thể được thực hiện thông qua nhiều cách khác nhau, như mua và lưu trữ vàng vật chất (trang sức, vàng miếng, …), đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng hoặc mua cổ phiếu doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vàng.

Việc đầu tư vào vàng được coi là một hình thức bảo vệ giá trị tài sản vì giá vàng thường ổn định hoặc tăng lên theo thời gian, đặc biệt trong các giai đoạn kinh tế không ổn định hoặc khi tiền tệ mất giá. Tuy nhiên, giá vàng đôi khi cũng bị biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái, biến động của thị trường tài chính và sự thay đổi của lãi suất.

Nhiều người lựa chọn mua trang sức bằng vàng lấy may đầu năm thay vì vàng nhẫn, vàng miếng - Ảnh: VTC News

Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital chia sẻ về tính thanh khoản thị trường vàng hiện nay, đó là khi đi mua - bán vàng cần lưu ý cơ sở mua bán vàng miếng được NHNN cấp phép hay không, điểm lưu ý thứ 2 là thị trường vàng miếng trong nước tính thanh khoản rất thấp nên biến động giá rất khác biệt.

“Giá vàng giữa Hà Nội và TP.HCM cũng đã khác nhau ngoài ra còn phụ thuộc vào tính thanh khoản từng ở nơi, từng thời điểm và quan trọng nhất là khi nhà đầu tư cần nhưng doanh nghiệp hay cửa hàng đó có vàng để bán hay không, nên rất cần lưu ý điều này”, ông Tuấn cảnh báo.

Nhiều nhận định cho rằng, xu hướng giá vàng năm 2024 tăng nhiều hơn giảm. Giá vàng tăng trong thời gian vừa qua trong nước và thế giới do nhiều nguyên nhân, trong đó có quyết định về lãi suất của FED trong năm 2024 này.

Giá vàng ở Việt Nam bị ảnh hưởng, bị “đẩy” lên trong xu hướng chung. Tuy nhiên, giá vàng trong nước còn vài yếu tố khác tác động, trong đó có vấn đề nguồn cung không dồi dào. Thị trường vàng trong nước không liên thông với vàng thế giới, NHNN là cơ quan duy nhất có thể nhập khẩu vàng. Do đó, thị trường vàng trong nước và thế giới về lâu dài đi cùng nhau, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới. Tại một số thời điểm như gần Tết Nguyên đán, ngày Thần tài,… người dân sẽ có xu hướng mua - bán vàng khá nhiều, khiến thị trường có sự biến động.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Lê Phan Hoàng Long, người dân hay nhà đầu tư nhỏ lẻ cần quan tâm đến chênh lệch giá mua - bán vàng, nếu chênh lệch này quá lớn, nghĩa là khi mua thì đắt nhưng khi bán lại rẻ, nhà đầu tư không hề có lời, thậm chí thua lỗ khi mua - bán vàng.

“Chênh lệch giá mua và giá bán vàng tại một thời điểm, đặc biệt là khi giá vàng thế giới tăng cao, gía vàng trong nước cũng biến động rất lớn. Theo quan sát thị trường, khi vàng tăng giá, người dân lại xếp hàng đi mua - bán nhưng nhiều người không để ý chêch lệch giá mua - bán có khi lên đến 3-4 triệu động/lượng, điều này gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Long lưu ý.

Do đó, những người muốn đầu tư vàng trong ngắn hạn cũng cần theo dõi chặt chẽ tỷ giá VND/USD để dự đoán xu hướng giá vàng trong nước. Tỷ giá có thể chịu tác động từ diễn biến bán ròng chứng khoán của khối ngoại trên hai sàn TP.HCM và HNX. Ngoài ra, tỷ giá sẽ chịu tác động từ sự quản lý điều hành của NHNN và luồng kiều hối đổ về Việt Nam vào đầu năm 2024. Nếu tỷ giá giảm, giá vàng trong nước sẽ hạ nhiệt.

Đối với yếu tố thế giới, người mua cần theo dõi chặt chẽ động thái điều hành của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong năm 2024. Theo dự báo của các quan chức FED, lãi suất có thể giảm 0,75 điểm phần trăm trong năm 2024, về khoảng 4,5 - 4,75% trước cuối năm 2024. Nếu các yếu tố này thay đổi, giá vàng cũng sẽ điều chỉnh giảm.

Theo Thông tư 35 của NHNN có hiệu lực từ ngày 14/2/2024 hướng dẫn thực hiện quy định về phòng chống rửa tiền, khi mua bán vàng từ 300 triệu đồng trở lên phải chuẩn bị sẵn căn cước công dân mới có thể giao dịch.

Càng gần đến ngày Thần tài mùng 10 Âm lịch hàng năm, thị trường càng nhộn nhịp. Bên cạnh những khách hàng mua từ nửa chỉ vàng đến vài chỉ vàng để lấy may năm mới, không ít người mua hàng chục cây vàng để đầu tư. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, người dân có xu hướng đầu tư, nắm giữ vàng nhẫn nhiều hơn vàng miếng SJC dù hiện tại giá vàng SJC có giảm nhưng so với giá vàng thế giới vẫn cao hơn khoảng 15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn chỉ cao hơn giá vàng thế giới 1- 2 triệu đồng/lượng và đang bám sát với đà tăng của vàng thế giới. Tại thời điểm này, khi giá vàng thế giới phụ thuộc nhiều yếu tố địa chính trị, kinh tế... có nhiều biến động lớn, nhà đầu tư nên thận trọng, lựa chọn để đầu tư. Với nhẫn tròn trơn và vàng trang sức, nhà đầu tư nên lựa chọn ở những đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng và giá.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến