Thông tin từ chính quyền xã Nghĩa Lộc (Nghệ An) cho biết trang trại lợn của ông Vũ Đình Huấn nằm ở đầu nguồn suối Khe Đền, thuộc xóm Khe Sài 2 bị xử phạt thêm 3 hành vi vi phạm hành chính. Trước đó, trang trại này đã từng bị phạt hơn 61 triệu đồng với hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính trang trại chăn nuôi lợn của ông Vũ Đình Huấn
Lần xử phạt này có các hành vi vi phạm:
Hành vi thứ nhất: Sử dụng đất rừng sản xuất sang loại đất khác trong nhóm đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, với diện tích 2988,3 m² tại thừa đất số 544, tờ bản đồ số 3, thuộc xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc.
Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; Phạt tiền với mức phạt 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm nghìn đồng). Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm: 1.457.411 đồng (Một triệu, bốn trăm năm mươi bảy nghìn, bốn trăm mười một đồng).

Một số chuồng trại đã được tháo dỡ (Ảnh chụp ngày 17/3/2026)
Hành vi thứ hai: Không đăng ký môi trường theo quy định. Bị áp dụng hình thức xử phạt phạt tiền với mức phạt 4.000.000 đồng (Bốn triệu đồng).
Hành vi thứ ba: Không lưu giữ, cập nhật đầy đủ hồ sơ về quá trình hoạt động chăn nuôi, sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vắc-xin và thông tin khác để bảo đảm truy xuất nguồn gốc đối với trang trại quy mô vừa. Phạt tiền với mức phạt 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm nghìn đồng).
Tổng số tiền phạt của 3 hành vi vi phạm là 9.000.000 đồng (Chín triệu đồng). Số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm: 1.457.411 đồng (Một triệu, bốn trăm năm mươi bảy nghìn, bốn trăm mười một đồng).


Các hố chứa nước thải nằm sát suối Khe Đền không có bạt lót, nước trong hố đen ngòm, bèo phủ kín (Ảnh chụp ngày 17/3/2026)
Trước đó, trang trại lợn này liên tục xảy ra sự cố về môi trường khiến cho dòng nước suối Khe Đền có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, khiến cho người dân bức xúc trong thời gian dài.
Ngày 17/3, PV ghi nhận nước suối Khe Đền đã trong trở lại, bờ hố chứa nước thải trang trại nằm sát dòng suối, cỏ dại mọc um tùm, lòng hố không có bạt lót, nước thải trong hố đen ngòm, bèo phủ kín mặt hố nước thải, một số chuồng trại đã được tháo dỡ.


Nước suối Khe Đền trong trở lại (Ảnh chụp ngày 17/3/2026)
“Trong năm 2025, trang trại này đã từng bị phạt hơn 61 triệu đồng với hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Giữa tháng 12/2025 trong trang trại đã không còn hoạt động chăn nuôi nữa, số lợn đã được chuyển đi nơi khác. Một số chuồng trại cũng đã được tháo dỡ.
Thời gian tới, chính quyền xã sẽ không quy hoạch chăn nuôi ở đầu nguồn nước. Xã đã tuyên truyền, thông báo tới các hộ chăn nuôi phải đảm bảo môi trường, không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân”, ông Lại Văn Dương, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc cho biết thêm.
Hà Thủy
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi