Dòng sự kiện:
Nghe cuộc gọi của kẻ giả danh công an, cô gái bị chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng
05/12/2022 10:21:56
Sau khi nhận cuộc gọi của kẻ giả danh cán bộ công an thông báo nợ 38 triệu đồng, chị H. làm theo các bước đối tượng chỉ dẫn và bị chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) tiếp nhận đơn trình báo của chị H. (29 tuổi) trú trên địa bàn huyện về việc chị có nhận được cuộc gọi điện thoại lạ. Đối tượng này thông báo chị có khoản vay chưa trả là 38 triệu đồng.

Sau đó, chị H. được kết nối điện thoại với một người tự giới thiệu là cán bộ công an.

Người này nói chị H. phải cung cấp thông tin để kiểm tra. Chị H. làm theo hướng dẫn và chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng cung cấp.

Chuyển xong, chị mới bàng hoàng nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Một nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản ở Hà Nội. (Ảnh: Công an Hà Nội)

Trước đó, ngày 10/11, Công an huyện Thường Tín cũng tiếp nhận đơn trình báo của chị M. (31 tuổi) trú trên địa bàn huyện về việc chị này nhận được cuộc gọi điện thoại của một đối tượng tự xưng là nhân viên bảo hiểm thông báo có một hợp đồng bảo hiểm mang tên chị M..

Đối tượng yêu cầu chị M. cung cấp thông tin căn cước công dân để kiểm tra. Sau đó chị M. tiếp tục nhận được điện thoại của một đối tượng giới thiệu là cán bộ Công an TP.Đà Nẵng.

Đối tượng nói chị M. có tài khoản ngân hàng liên quan đến rửa tiền và gửi hình ảnh thông báo bắt chị M.

Chị M. nói không liên quan thì được thông báo gặp Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng.

Đối tượng yêu cầu chị phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu và mã OTP để làm việc. Sau đó chị M. phát hiện tài khoản bị rút mất gần 1,3 tỷ đồng.

Lúc này, chị M. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Tác giả: Việt Hương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến