Dòng sự kiện:
Ngỡ ngàng với thu nhập của 'công thần' dự án heo ăn chuối
02/04/2023 14:39:04
Ông Trần Văn Dai, người được biết đến là "công thần" viết nên câu chuyện “heo ăn chuối” của bầu Đức nhưng được Hoàng Anh Gia Lai trả thù lao khiêm tốn.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG), nơi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT, vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) giải trình báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán với nhiều thông tin gây bất ngờ.

Tại mục giao dịch với các bên liên quan, báo cáo công bố chi tiết thu nhập: bao gồm các khoản thù lao và tiền lương (nếu có) của các thành viên của HĐQT, ban kiểm soát và Ban tổng giám đốc được hưởng tại HAGL, có trường hợp ông Trần Văn Dai, thành viên HĐQT độc lập HAGL từ tháng 4-2022 chỉ nhận được khoản thu nhập 108 triệu đồng. Thu nhập của ông Trần Văn Dai tại HAGL năm 2021 không được báo cáo công bố nhưng theo chia sẻ của ông với báo chí thì khoản này chỉ mang tính tượng trưng.

Ông Trần Văn Dai tại một sự kiện của HAGL

Ông Trần Văn Dai được bầu Đức xem là "công thần" của dự án heo ăn chuối khi nghiên cứu thành công công thức thức ăn nuôi heo từ nguồn quả chuối dưới tiêu chuẩn xuất khẩu của HAGL. 

Nghiên cứu này giúp cho HAGL vừa giải quyết được đầu ra cho ngành trồng trọt vừa chủ động nguồn thức ăn cho heo. Sản phẩm "heo ăn chuối" đã làm dậy sóng dư luận năm qua. Chính bầu Đức đã tuyên bố khi phát hiện ra "heo ăn chuối" ông đã mất ngủ khi cảm nhận rằng thời của mình đang trở lại.

Thế nên, khoản thu nhập khiêm tốn mà ông Trần Văn Dai chính thức nhận được từ HAGL khiến nhiều người bất ngờ.

Dù kết quả kinh doanh HAGL đã tốt lên nhưng vẫn chưa xử lý xong các khoản nợ lũy kế

Trong khi đó, thu nhập của bầu Đức tại HAGL trong năm 2022 là 2,574 tỉ đồng cho chức danh Chủ tịch HĐQT HAGL và 58,5 triệu đồng từ chức danh tương tự tại các công ty con, tổng cộng bầu Đức nhận khoảng 2,632 tỉ đồng, tương đương 220 triệu đồng/tháng.

Người có thu nhập thứ 2 tại HAGL năm 2022 sau bầu Đức là ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAGL, với hơn 2,129 tỉ đồng tại công ty mẹ và 93,6 triệu đồng từ chức vụ tương tự ở các công ty con.

Năm 2022, theo báo cáo hợp nhất kiểm toán, HAGL ghi nhận doanh thu đạt 5.198 tỉ đồng lợi nhuận trong năm thu về 1,173 tỉ đồng, tăng 131% nhờ mảng trái cây (chủ yếu là chuối xuất khẩu) và chăn nuôi heo.

Lợi nhuận ròng sau kiểm toán giảm 50 tỉ đồng so với báo cáo tự lập trước đó, còn 1.129 tỉ đồng. Nguyên nhân do chi phí bán hàng và chi phí quản lý tăng.

Dù kết quả kinh doanh năm qua rất ấn tượng, tuy nhiên, trong báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán, kiểm toán viên Công ty Ernst và Young Việt Nam nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế hơn 3.341 tỉ đồng và tại thời điểm kiểm toán, nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn gần 1,18 tỉ đồng. "Các điều kiện này cùng với những vấn đề khác cho thấy có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn".

Theo giải trình, ông Võ Trường Sơn, năm 2023, doanh thu từ bán trái cây và bán heo tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu, do đó HAGL đã lập kế hoạch dòng tiền cho 12 tháng tiếp theo để đáp ứng "giả định hoạt động liên tục.

Tác giả: Ngọc Ánh 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến