Dòng sự kiện:
Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Trung Quốc sau vụ khinh khí cầu do thám
04/02/2023 06:39:13
Một số quan chức Mỹ ngày 3/2 cho biết chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken đã bị hoãn sau vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị phát hiện trong lãnh thổ Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 2/2 cho biết đã phát hiện một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở khu vực miền Bắc nước này. Bộ Quốc phòng nước này đã huy động máy bay chiến đấu và từng cân nhắc bắn rơi khinh khí cầu này, tuy nhiên, điều này đã không xảy ra do lo ngại các mảnh vỡ có thể gây nguy hiểm cho người dân dưới mặt đất.

Hình ảnh khí cầu ở Montana, Mỹ ngày 1/2.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 03/02 đã phủ nhận đây là một thiết bị do thám mà chỉ là khinh khí cầu phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng. Phía Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với các quan chức Mỹ nhằm xử lý một cách hợp lý tình huống này.

Trong diễn biến mới nhất, một số quan chức Mỹ cho biết chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken, dự kiến trong hai ngày 4/2 và 5/2 đã bị hoãn, với lý do là vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

Các nghị sỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã yêu cầu ông Blinken nêu vấn đề trên đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của mình và gọi đó là sự vi phạm không thể chấp nhận được không phận và chủ quyền của Mỹ. Nếu chuyến thăm diễn ra, Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ thảo luận cuộc chiến ở Ukraine và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến