Dòng sự kiện:
Người nhà nhiều lãnh đạo ngân hàng bị phạt nặng vì giao dịch cổ phiếu
21/08/2021 15:39:48
Em rể Tổng giám đốc ngân hàng VIB, em dâu Phó Tổng giám đốc ngân hàng SHB,... đều bị xử phạt vì mua/bán cổ phiếu ngân hàng không báo cáo.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với ông Nguyễn Quốc Nghị, là em rể ông Hàn Ngọc Vũ - thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (mã CK: VIB).

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, điểm đ khoản 2 và khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, UBCKNN quyết định xử phạt Nguyễn Quốc Nghị 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Nghị bị phạt vì đã có hành vi vi phạm hành chính không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch bán 250.000 cổ phiếu VIB. 

Theo thông tin do VIB công bố, ngày 5/1/2021, ông Nguyễn Quốc Nghị đã bán 250.000 cổ phiếu VIB theo phương thức khớp lệnh. Tuy vậy, đến ngày 8/2, ông Nghị mới công bố thông tin về giao dịch trên. 

Mới đây nhất, ngày 6/8, ông Nguyễn Quốc Nghị cho biết đã bán toàn bộ số cổ phiếu VIB mà mình đang nắm giữ. 

Thời gian gần đây có nhiều người nhà của lãnh đạo ngân hàng bị phạt do không công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu.

Đáng chú ý nhất, hồi cuối tháng 7, người nhà của Chủ tịch một ngân hàng đã nhận quyết định xử phạt tới gần 1 tỷ đồng. Ngoài phạt tiền, người này còn phạt chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 4 tháng.

Ngày 16/8 vừa qua, UBCKNN cũng ban hành quyết định số 551 về việc phạt tiền 70 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Nguyễn Thị Ngân - em dâu Phó Tổng giám đốc ngân hàng SHB Lê Đăng Khoa. Bà Ngân đã mua 200.000 cổ phiếu SHB vào ngày 6/1 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Hiện bà Ngân không còn sở hữu cổ phiếu SHB nào. 

Trước đó, Thanh tra Ủy ban UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Xuân Thủy Sơn - Phó Giám đốc Kiểm toán nội bộ ngân hàng SHB số tiền 20 triệu đồng vì ông Sơn bán 20.000 cổ phiếu SHB ngày 5/3 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Nhóm "cổ phiếu vua" ngành ngân hàng chứng kiến phiên giao dịch đỏ lửa ngày 20/8. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngành ngân hàng luôn được coi là nhóm "cổ phiếu vua", có vai trò dẫn dắt và ảnh hưởng mạnh nhất thị trường, vì độ lớn của ngành và mức độ giao dịch của nhóm cổ phiếu của ngành này mỗi ngày chiếm đến trên 30% tổng giá trị giao dịch thị trường.

Do đó, các thông tin liên quan đến các mã nhóm ngân hàng luôn được nhà đầu tư quan tâm phân tích. Đặc biệt là những biến động mang tính nội bộ như việc giao dịch cổ phiếu của các lãnh đạo/người nhà lãnh đạo. 

Các quy định yêu cầu phải công bố thông tin dự kiến giao dịch, không báo cáo về kết quả thực hiện giao dịch... của những cá nhân, tổ chức liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết nhằm đảm bảo tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán. 

Tác giả: Hiểu Minh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến