Dòng sự kiện:
Nguyên cán bộ Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương bị truy tố vì lừa góp tiền mua đất
03/06/2023 16:21:05
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bị can Phùng Tiến Đạt (SN 1989, nguyên là cán bộ Văn phòng thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố cho thấy, Phùng Tiến Đạt nguyên là cán bộ Văn phòng thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Đạt được phân công nhiệm vụ thực hiện nhập dữ liệu điện tử lưu trữ, in bằng khen, xử lý sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành các máy móc, thiết bị phục vụ công tác văn phòng của Ban Thi đua - Khen thưởng.

Để có tiền tiêu xài, Đạt thường nói với mọi người là nhờ vị trí công tác tại Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương nên Đạt có quan hệ rộng, có thể giúp xin việc, giải quyết các thủ tục hành chính hoặc nói có tiêu chuẩn mua đất, nhà với giá ưu đãi.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, Đạt đã thực hiện 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số gần 1,8 tỷ đồng của các bị hại. Cụ thể, năm 2020, thông qua các mối quan hệ xã hội nên Phùng Tiến Đạt quen biết với chị Nguyễn Thị Kim S. (SN 1982, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội). Đạt thường đến nhà chị S. để nhờ chị xem bói.

Cuối tháng 12/2020, Đạt nói với chị S. là đang cùng lãnh đạo làm hồ sơ khen thưởng cho một đơn vị ở tỉnh Quảng Ninh nên được cảm ơn bằng hình thức cho mua một thửa đất ở Quảng Ninh với giá ưu đãi 850 triệu đồng.

Lãnh đạo rủ Đạt chung tiền mua rồi bán kiếm lời. Đạt nói với chị S. là Đạt không có tiền, nhưng đang gây dựng quan hệ với lãnh đạo, nếu không tham gia cùng lãnh đạo mua thửa đất này thì sau sẽ không còn cơ hội để làm những việc khác nữa.

Do đó, Đạt rủ chị S. góp một nửa số tiền đầu tư là 425 triệu đồng để chung mua mảnh đất. Đạt hứa chỉ một tháng sau đơn vị bán đất sẽ bán giúp lãnh đạo của Đạt mảnh đất trên để lấy lãi.

Do tin tưởng Đạt nên chị S. đồng ý chuyển tiền cho Đạt. Nhận được tiền, Đạt rút để chi tiêu cá nhân hết. Sau đó, Đạt nói cần có tiền để làm các thủ tục hoàn thiện giấy tờ mua thửa đất nên Đạt bảo chị S. đưa tiền tiếp. Chị S. đã đưa thêm 90 triệu đồng tiền mặt cho Đạt. Tổng số tiền Đạt đã nhận của chị S. là 515 triệu đồng.

Sau một tháng chưa thấy Đạt đưa lại tiền nên chị S. hỏi, thì Đạt lấy lý do ảnh hưởng của COVID-19 nên Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương chưa làm xong Bằng khen cho đơn vị, nên đơn vị chưa bán được thửa đất trên cho lãnh đạo của Đạt. Chị S. nghi ngờ Đạt nói dối nên đã yêu cầu Đạt nói rõ việc mua đất.

Đạt thừa nhận đã nói dối chị S. về việc góp tiền mua mảnh đất và hứa sau một tháng sẽ trả lại tiền. Hết thời hạn trên, Đạt không trả được tiền nên chị S. đã gửi đơn tố giác tới Cơ quan điều tra.

Tương tự thủ đoạn trên, Đạt cũng lừa đảo, chiếm đoạt của chị Bùi Thị Th. (SN 1987, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) số tiền 529 triệu đồng để hứa cho chị Th. góp tiền mua chung thửa đất số 34, khu tập thể Lữ đoàn 99, Binh đoàn 12, đường Rặng Sấu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ngoài ra, từ ngày 3/2/2021 đến ngày 22/2/2021, Đạt nhận và chiếm đoạt của chị Th. 250 triệu đồng để xin cho anh rể chị Th. là chuyển công tác từ tỉnh Nghệ An về thành phố Hà Nội.

Ngày 23/2/2021, Đạt nhận và chiếm đoạt của chị Phạm Anh Ph. 250 triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gộp cho 2 thửa và giấy phép xây dựng căn nhà số 165, phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi nhận tiền, Đạt không làm gì để giúp chị Ph. mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền trên.

Tiếp đó, từ ngày 21/2/2021 đến ngày 26/2/2021, Đạt đã nhận và chiếm đoạt tổng số tiền 250 triệu đồng của chị Nguyễn Quỳnh N. để giúp chị N. làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của chị N., Đạt đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Với hành vi nêu trên, bị can Phùng Tiến Đạt đã bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 - BLHS.

Tác giả: Mạnh Hùng

Theo: Công Lý
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : lua dao , truy tố
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến