Dòng sự kiện:
Nguyên nhân nhiều nhân viên Y tế ở TP.HCM chưa được nhận tiền phụ cấp 2 năm qua
19/01/2024 10:15:31
Sở Y tế trả lời nguyên nhân nhiều nhân viên y tế đang công tác tại TP.HCM chưa nhận chế độ phụ cấp ưu đãi nghề theo Nghị định 05 của Chính phủ trong năm 2022, 2023.

Trong buổi họp báo định kỳ của TP.HCM ngày 18/1, Sở Y tế TP.HCM trả lời về nguyên nhân nhiều nhân viên y tế  đang công tác tại các trạm y tế phường, xã và trung tâm y tế quận, huyện ở TP.HCM chưa nhận, hoặc một số trường hợp chỉ được 40% (trong mức 100% chế độ phụ cấp ưu đãi nghề theo Nghị định 05 của Chính phủ) trong năm 2022 và 2023.

Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, Nghị định 05 được ban hành và áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023. Dù đã triển khai nhưng thực tế đang nảy sinh một số bất cập, khó khăn, vướng mắc nguồn kinh phí chi trả phụ cấp theo quy định.

Thứ nhất gặp vướng mắc trong xác định các đối tượng được hưởng phụ cấp theo quy định. Nghị định 05 được ban hành trong hoàn cảnh dịch COVID-19 còn bùng phát mạnh, lây lan nhanh. Trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra, từ các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hành chính, kế toán cho đến nhân viên bảo vệ, lái xe đều tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Họ cũng là lực lượng ở tuyến đầu, thường xuyên, trực tiếp xông pha vào thời điểm cam go, cùng đội ngũ cán bộ chuyên môn y tế làm việc không kể ngày đêm để thực hiện nhiệm vụ chống dịch thành công.

Tuy nhiên, theo quy định, chỉ viên chức được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp có ký tự đầu của mã số chức danh nghề nghiệp là V.08, thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế mới thuộc đối tượng được nâng phụ cấp ưu đãi nghề lên 100%.

 

Khó khăn lớn nhất đến từ nguồn kinh phí chi trả phụ cấp. (Ảnh minh họa: SKĐS) 

Điều này dẫn đến rất nhiều nhân viên làm việc tại trung tâm, trạm y tế như nhân viên trực tiếp làm chuyên môn y tế nhưng không có mã chức danh nghề nghiệp bắt đầu là V.08; viên chức y tế làm công tác truyền thông, dân số. Các trường hợp đang giữ chức danh nghề nghiệp y tế nhưng ở vị trí quản lý, hành chính kiêm nhiệm làm công tác chuyên môn do đơn vị thiếu hụt nhân lực có chuyên môn y tế… không thuộc đối tượng được nâng phụ cấp ưu đãi nghề.

Điều này tạo ra tâm lý không công bằng, vừa thiếu sự khích lệ và vô tình tạo khoảng cách về nhân viên trong một đơn vị.

Thứ hai là về nguồn kinh phí chi trả phụ cấp theo quy định. Nguồn kinh phí để thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi nghề là nguồn thu của các cơ sở y tế từ các hoạt động sự nghiệp theo quy định và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

TP.HCM có 43 đơn vị thuộc khối y tế cơ sở và dự phòng, hầu hết đều khó khăn về nguồn thu sự nghiệp nên cần ngân sách hỗ trợ để thực hiện Nghị định này.

Một khó khăn khách quan khác là tại thời điểm Nghị định 05 ban hành thì năm tài chính 2022 đã kết thúc, các đơn vị lập quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022, do đó không còn nguồn tài chính để thực hiện chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho năm 2022.

Sở Y tế đã đề xuất Sở Tài chính tham mưu UBND TP.HCM bổ sung ngân sách để chi trả phụ cấp ưu đãi nghề vì nguồn thu của các đơn vị y tế cơ sở và y tế dự phòng rất hạn chế.

Trước nhiều ý kiến từ cơ sở, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ về việc thực hiện Nghị định số 05, trong đó có nội dung đề nghị Bộ Y tế quan tâm xem xét xác định toàn bộ viên chức (kể cả viên chức ở bộ phận gián tiếp) tại HCDC, trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức, trạm y tế xã, phường, thị trấn được phân công thực hiện các công việc chuyên môn y tế là đối tượng được hưởng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% theo Nghị định số 05.

Tác giả: Trịnh Trang

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến