Dòng sự kiện:
Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo chứng khoán, thị trường áp lực nghỉ Tết sớm
24/01/2022 18:09:34
Việc nhà đầu tư trong nước xả hàng trên diện rộng khiến các đơn vị phân tích cho rằng thị trường chưa có nhiều điểm sáng trong tuần cuối cùng năm Tân Sửu.

Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo trước kỳ nghỉ lễ dài, tạo áp lực bán mạnh lên thị trường khiến chỉ số VN-Index giảm sâu hơn 33 điểm trong phiên đầu tuần, sắc đỏ chiếm áp đảo.

Chứng khoán phiên đầu tuần ngày 24/1, cũng là tuần cuối cùng của năm Tân Sửu ghi nhận thị trường diễn biến kém khả quan. Sau 3 phiên đi lên liên tiếp, VN-Index đảo chiều, kết thúc phiên hôm nay dừng tại mức 1.439,7 điểm, giảm 2,25%, tương ứng 33,18 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng giảm mạnh hơn 17 điểm, tương ứng 4,09% xuống 400 điểm.

Mặc dù trạng thái tiêu cực đã phần nào được gạt bỏ giúp thị trường có những phiên hồi phục cuối tuần qua, nhưng với tâm lý dè dặt của dòng tiền sau khi trải qua một đợt giảm mạnh cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đang cận kề khiến thanh khoản sụt giảm khá mạnh. Cụ thể, thanh khoản thị trường xấp xỉ 24.800 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 đóng góp gần 11.000 tỷ đồng, HNX đạt hơn 3.100 tỷ đồng.

Sau chuỗi đi lên ba phiên liên tiếp, VN-Index giảm hơn 33 điểm trong phiên ngày 24/1 do nhà đầu tư trong nước xả hàng trên diện rộng. (Ảnh: FireAnt)

Hàng loạt mã vốn hóa lớn khác cũng rơi nhanh tác động rất xấu đến chỉ số như VHM, HPG, MSN… Nhóm cổ phiếu bất động sản liên quan vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh tiếp tục quay về trạng thái bán sàn lượng lớn như DIG, LDG, CEO, CII, HQC, QCG… Riêng cổ phiếu CEO - một trong những cổ phiếu tăng "nóng" thời gian qua phiên sáng nay tăng trần lên 68.900 đồng/cổ phiếu nhưng đến chiều lại lao dốc, mất hơn 9% so với tham chiếu còn 57.000 đồng/cổ phiếu.

Phiên ngày hôm nay, cổ phiếu "họ F" như FLC, ROS, ART, AMD, HAI, KLF... buổi sáng đi lên, thậm chí tăng trần đầu phiên nhưng đến chiều không tránh được áp lực bán tháo. Các mã này đồng loạt giảm sâu và trắng bên bán, thanh khoản giảm sâu so với phiên cuối tuần trước.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, phân bón, thép, dầu khí... cũng ghi nhận giảm sâu. Đáng chú ý, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát hôm nay giảm 6% xuống còn 40.700 đồng/cổ phiếu - mức thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này ghi nhận chuỗi giảm liên tục từ đầu tháng 11/2021. HPG hôm nay sang tay gần 30 triệu cổ phiếu và là một trong những mã ghi nhận giá trị giao dịch hơn nghìn tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò kìm hãm đà rơi của các chỉ số, là trụ đỡ quan trọng để ngăn đà giảm sâu. Trong đó, VCB tăng đến 4,3% lên 93.000 đồng/cổ phiếu để trở thành mã có tác động tích cực nhất thị trường. Tuy nhiên, một vài mã như TPB, STB, MSB, VPB, VIB cũng chịu áp lực xả hàng và đều giảm hơn 2% thị giá.

Nhiều đơn vị phân tích chứng khoán đều cho rằng thị trường chứng khoán tuần mới 24-28/1 đang gặp nhiều áp lực khi thị trường tài chính thế giới đang lao dốc.

TTCK biến động ra sao trong tuần tới trước kỳ nghỉ Tết?

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng tâm lý chung trên thị trường vẫn đang trong trạng thái tương đối dè dặt đối với nhóm cổ phiếu "trụ", nhất là trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ và châu Á đều diễn biến tiêu cực trong tuần. Mặt khác, thị trường vẫn đang trong giai đoạn giằng co và không có xu hướng rõ ràng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Trong giai đoạn trước mắt, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể chủ động giảm tỉ trọng cổ phiếu và tăng tỉ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo về kinh tế vĩ mô trong nước cũng như diễn biến của đại dịch Covid-19 để lên kế hoạch cơ cấu lại danh mục cho cả năm 2022.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng nhịp hồi phục của VN-Index đang chậm lại và thận trọng trước MA50 - vùng 1.478 điểm. Tuy nhiên, áp lực cản tạm thời vẫn chưa lớn nên thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co và thăm dò.

Theo VDSC, diễn biến tăng giá trên thị trường đang có phân hóa mạnh, chỉ tập trung ở một số nhóm cổ phiếu nhất định, nên mức độ ổn định của thị trường chưa tốt. Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò và vùng MA50 có thể vẫn gây áp lực cản cho VN-Index. "Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng, đồng thời gian sát diễn biến của thị trường tại vùng cản và đánh giá lại trạng thái của thị trường" - VDSC nêu rõ.

Sắc đỏ áp đảo TTCK phiên ngày 24/1, nhiều mã cổ phiếu trắng bên mua. (Ảnh: SSI)

Công ty Chứng khoán SSI nhận định thị trường tiếp tục nhận được sự đồng thuận giúp chỉ số VN-Index đi lên 0,52%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch chỉ tăng nhẹ 3% và vẫn còn cách khá xa đường trung bình 50 ngày nên chưa củng cố cho xu hướng tăng hiện tại.

"Chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên bứt phá hẳn ra khỏi vùng kháng cự 1.470 đi kèm với khối lượng giao dịch vượt lên trên đường trung bình 50 ngày để xác nhận chính thức quay lại xu hướng tăng" - theo Chứng khoán SSI.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) lại nhấn định tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tiêu cực tại tất cả các chỉ số. Hiện VN-Index, VN30 đang đóng cửa sát với kháng cự MA10 ngày, sự rung lắc, giằng co có thể sẽ xảy ra trong những nỗ lực phân định xu hướng.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm sớm do áp lực bán được thúc đẩy bởi kháng cự MA10 và MA50 ngày tại vùng 1.475-1.478 điểm.

Tùy thuộc vào cường độ bán mạnh hay yếu mà chỉ số này có thể kiểm định lại đường MA5 đang nằm ở 1.455 điểm. Từ vùng hỗ trợ giá thấp này, VCSC kỳ vọng lực mua sẽ có sự hồi phục trở lại, giằng co giúp VN-Index hồi phục lấy lại phần điểm giảm đầu ngày, thậm chí là tăng điểm.

"Ở kịch bản tích cực nếu VN-Index đóng cửa trên kháng cự tại 1.478 điểm, chỉ số này có thể sẽ tăng lên kháng cự MA20 ngày ở vùng 1.495 điểm. Ngược lại, nếu lực bán áp đảo khiến cho VN-Index giảm sâu, chỉ số này có thể sẽ phải kiểm định lại đường MA100 ngày đang nằm ở vùng 1.430-1.435 điểm" - VCSC cho biết.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến