Dòng sự kiện:
Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh cần làm gì để được hoàn tiền?
27/04/2022 13:25:32
UBCKNN đã đưa ra hướng dẫn nhà đầu tư mua phải trái phiếu thuộc 9 lô trái phiếu bị huỷ của Tân Hoàng Minh liên hệ các bên khác để được hoàn trả tiền.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra thông báo về việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ủy ban cho biết hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Đỗ Anh Dũng (chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty khách sạn Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông) để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

Việc điều tra này có liên quan các vi phạm trong hoạt động chào bán, huy động vốn của các nhà đầu tư tại 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 bị hủy bỏ theo quyết định vào ngày 3/4 của ủy ban.

Do đó về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trên, Ủy ban Chứng khoán cho biết đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Đồng thời, ủy ban đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật (địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Số điện thoại: 0793.688.688 hoặc 055.993.3333).

UBCKNN đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an để được giải quyết.

Trước đó, căn cứ quy định tại Luật chứng khoán 2019, trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, ngày 3/4 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định số 181 về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng vì theo hồ sơ, tài liệu xác định doanh nghiệp có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh này.

Ngày 12/4, Tân Hoàng Minh đã có công văn gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và việc hoàn trả tiền cho khách hàng.

Kể từ khi 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị huỷ bỏ, phía Tập đoàn đã có động thái tiến hành 2 buổi gặp gỡ trực tiếp nhà đầu tư. Ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của Tân Hoàng Minh cho biết Tân Hoàng Minh đang cố gắng đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời triển khai các phương án tài chính phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo dự tính, Tân Hoàng Minh sẽ tiến hành xử lý một số dự án của Tập đoàn để giải quyết quyền lợi cho các nhà đầu tư bao gồm: Dự án tòa nhà cao ốc văn phòng tại Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh); Dự án Hoàng Hải (Phú Quốc), Dự án Thiên Bảo (Phú Quốc).

Trong bối cảnh vụ án mới ở giai đoạn điều tra ban đầu, một số vướng mắc pháp lý cần phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng nên Tập đoàn chưa thể thực hiện ngay được việc hoàn trả tiền cho khách hàng. Tập đoàn cho biết chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể trả lại tiền cho nhà đầu tư do hiện nay phía UBCKNN chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các hợp đồng đến hạn và chưa đến hạn của các nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh cũng khẳng định "không gặp khó khăn trừ phía cơ quan nhà nước trong việc thanh lý tài sản để thanh toán tiền cho nhà đầu tư, chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng".

Theo đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cam kết sẽ thường xuyên cập nhật thông tin và cam kết thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho khách hàng ngay sau khi có hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền.

Theo: Người Đưa Tin Pháp luật
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến