Dòng sự kiện:
Nhà xác quá tải, Thái Lan dùng container đông lạnh chứa thi thể nạn nhân COVID-19
01/08/2021 12:41:48
Một nhà xác bệnh viện ở Thái Lan đã quá tải sau khi ghi nhận hàng loạt ca tử vong vì COVID-19. Không còn chỗ trống, họ buộc phải bảo quản thi thể nạn nhân trong các container đông lạnh.

Các nhân viê y tế chuyển một thi thể vào container đông lạnh ở Pathum Thani, Thái Lan ngày 31/7. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), cách lưu trữ thi thể bệnh nhân COVID-19 này được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đang vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Tại Bệnh viện Đại học Thammasat, gần thủ đô Bangkok, một nhà xác thường chỉ khám nghiệm tối đa 7 tử thi mỗi ngày. Nhưng làn sóng dịch COVID-19 mới nhất khiến nhân viên tại đây hiện phải xử lý đến hơn 10 thi thể mỗi ngày.

"Không còn đủ chỗ, vì vậy chúng tôi đã mua 2 container đông lạnh để chứa thi thể", ông Pharuhat Tor-udom, Giám đốc bệnh viện nói và cho biết mỗi container có giá khoảng 250.000 baht (khoảng 173 triệu đồng).

Container đông lạnh bên ngoài nhà xác bệnh viện ở Pathum Thani, Thái Lan. Ảnh: AFP

Ông Pharuhat cho biết gần 20% thi thể chưa xác định đươc nguyên nhân tử vong tại đây sau đó đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Điều này khiến nhà xác quá tải và nhân viên y tế vô cùng lo lắng.

Thi thể nạn nhân COVID-19 được đưa vào container đông lạnh khi nhà xác bệnh viện đã quá tải. Ảnh: Reuters

Quan tài nạn nhân COVID-19 được đưa vào trong container đông lạnh. Ảnh: Reuters

Quốc gia Đông Nam Á này cũng đã từng sử dụng biện pháp bảo quản thi thể nạn nhân trong container đông lạnh trong thảm hoạ sóng thần kinh hoàng hồi năm 2004.

"Trong trận sóng thần năm 2004, chúng tôi cũng đã sử dụng các container để lưu trữ các thi thể chờ khám nghiệm tử thi để xác định danh tính. Nhưng chúng tôi chưa phải sử dụng lại biện pháp này cho đến thời điểm hiện tại", ông Pharuhat nói.

Thi thể nạn nhân COVID-19 bên ngoài nhà xác của một bệnh viện ở Pathum Thani, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Giám đốc Bệnh viện Đại học Thammasat cho biết thêm một số thi thể được chứa trong container vẫn đang chờ người thân của họ đến nhận.

"Điều khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng đau buồn là chúng tôi đã không thể giúp đỡ những người đã chết vì COVID-19 mà không được điều trị y tế", ông nói.

Các bệnh viện ở Bangkok và các tỉnh lân cận đang hoạt động hết công suất khi tình trạng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng vọt. Hôm 31/7, Thái Lan đã ghi nhận thêm 18.912 ca nhiễm mới và 178 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của nước này lên 597.287 trường hợp và vượt ngưỡng 4.800 ca tử vong.

Tác giả: Hải Vân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến