Dòng sự kiện:
Nhật Bản khẩn cấp xử lý vụ vắc-xin Moderna có chất lạ
26/08/2021 16:46:24
Liên quan đến những lô vắc-xin Moderna bị thu hồi do có chất lạ và biến đổi màu sắc, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã liên lạc và hướng dẫn không sử dụng đối với hơn 800 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Mặt khác, để không làm ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ chuyển vắc-xin thay thế sớm nhất có thể cho tất cả các điểm tiêm chủng. Đến nay, vẫn chưa có thông báo nào liên quan đến sức khỏe người đã tiêm những liều vắc-xin trên. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết sẽ không để sự việc này ảnh hưởng tới kế hoạch tiêm chủng quốc gia.

Bộ Y tế Nhật Bản sẽ chuyển vắc-xin thay thế sớm nhất có thể cho tất cả các điểm tiêm chủng. Ảnh: BBC

Công ty Dược phẩm Takeda đang chịu trách nhiệm lưu thông loại vắc-xin này tại Nhật Bản đã yêu cầu phía công ty Moderna điều tra nguyên nhân khiến những lô vắc-xin tại Nhật Bản có chất lạ, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cung cấp nguồn vắc-xin thay thế, đảm bảo đúng tiến độ tiêm chủng.

Nhiều Bộ, Ngành như Bộ Y tế, Bộ Phòng vệ, Bộ Văn hóa…đều lập đường dây nóng tiếp nhận thông báo rủi ro đến từ những người đã tiêm vắc-xin trên.

Bộ Phòng vệ Nhật Bản đã công bố số hiệu lô vắc-xin với 70.000 liều tiêm cho các đối tượng từ ngày 6/8-20/8 tại Trung tâm tiêm chủng qui mô lớn đặt tại Osaka. Riêng tại Trung tâm tiêm chủng đặt tại Tokyo, lô vắc-xin có số hiệu mà Bộ Lao động và Y tế công bố đình chỉ không có trong khu bảo quản và đang được xác nhận thêm thông tin.

Bộ Văn hóa Nhật Bản cũng đã chỉ thị dừng khẩn cấp việc tiêm chủng tập thể cho đối tượng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Bởi Bộ đã xác nhận số lượng vắc-xin Moderna chưa sử dụng có trong lô vắc-xin phát hiện chất lạ sẽ sử dụng cho các đối tượng trên. Việc tiêm chủng thực hiện tiếp hay không sẽ được quyết định sau đó.

Sáng 26/8, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đình chỉ việc sử dụng 1,63 triệu liều vắc-xin của hãng Moderna sau khi có các báo cáo từ 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh (Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo) với 39 lọ có chứa chất lạ được cho là vật thể dạng hạt. Số vắc-xin Moderna bị đình chỉ lần này được sản xuất trong cùng một dây chuyền ở Tây Ban Nha và được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên cả nước.

Vắc-xin Moderna được chính phủ Nhật Bản phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vào tháng 5/2021. Nhật Bản cũng đã ký thỏa thuận mua thêm 50 triệu liều vắc-xin này vào cuối tháng 9/2021. Đến nay hơn 10 triệu liều đã được sử dụng, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và nơi làm việc. Những người từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin này.

Tác giả: Bùi Hùng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến