Dòng sự kiện:
Nhật Cường Mobile: Doanh thu mỗi năm 340 tỷ, lãi ròng chỉ 1 tỷ
10/05/2019 09:06:51
Trong ba năm gần đây, Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kĩ thuật Nhật Cường - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile mỗi năm có doanh thu thuần trên 340 tỷ đồng, nhưng chưa năm nào có lợi nhuận quá 1,1 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kĩ thuật Nhật Cường, chủ chuỗi cửa hàng điện tử Nhật Cường Mobile, đạt doanh thu thuần 347,5 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 1% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,08 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế/doanh thu) chỉ 0,3%.

Năm 2017, Nhật Cường đạt doanh thu thuần 344,4 tỷ đồng, giảm gần 10% so với năm 2016, lãi ròng dưới 750 triệu đồng.

Doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Nhật Cường. (Ảnh: Kinh tế & Tiêu dùng)

Năm 2016, lợi nhuận của Nhật Cường cũng chưa tới 1 tỷ đồng, trên doanh thu thuần 382,5 tỷ đồng.

Tổng tài sản thời điểm cuối năm 2018 là gần 109 tỷ đồng, sụt giảm hơn 35 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Như vậy tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Nhật Cường cũng dưới 1%.

Lợi nhuận sau thuế hàng năm của Nhật Cường. (Ảnh: Kinh tế & Tiêu dùng)

Vào cuối năm 2016, Sở TT&TT đã bắt đầu thực hiện việc mua sắm máy tính bảng và bút cảm ứng để cài đặt ứng dụng điều hành của TP Hà Nội. Theo Quyết định phê duyệt số 516/QĐ-STTTT ngày 20/12/2016 với tổng mức đầu tư là 2.488 tỉ đồng. Và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) là đơn vị trúng thầu dự án này. Cụ thể, ngày 31/12/2016, Sở TT&TT Hà Nội ban hành văn bản số 554/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Nhật Cường là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu gói máy tính bảng là 1.995 tỉ đồng, đúng bằng giá gói thầu đã được chào trước đó.

Tương tự, ngày 6/1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có văn bản số 02/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng, cũng là Công ty Nhật Cường trúng thầu với giá 483 triệu đồng, đúng bằng giá gói thầu đưa ra…

Doanh nghiệp "anh em" với Nhật Cường Mobile, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) được thành lập từ tháng 1/2016 với người đại diện pháp luật ban đầu là ông Võ Minh Hiếu. Tháng 5/2018, người đứng đầu Nhật Cường Software được chuyển giao cho ông Bùi Quang Huy.

Theo giới thiệu, Nhật Cường Software tiền thân từ một Trung tâm CNTT của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) thành lập năm 2011. Công ty hiện có hai văn phòng đại diện, một ở tầng 13 tòa nhà HITTC, 185 Giảng Võ, Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội và một tại 46 Bạch Đằng 2, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. 

Năm 2016, Nhật Cường Mobile chính là đơn vị trúng thầu loạt dự án mua sắm công thiết bị điện tử mà cụ thể là máy tính bảng cho lãnh đạo UBND, HĐND, sở, ban, ngành, quận, huyện… của TP Hà Nội, phục vụ sử dụng cho các kỳ họp và công tác chỉ đạo điều hành.

Theo Quy chế quản lý, sử dụng máy tính bảng được Hà Nội ban hành vào tháng 3/2017, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố sẽ được trang bị máy tính bảng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. UBND TP Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT Hà Nội) thực hiện việc mua sắm và bàn giao cho các đơn vị trực thuộc để cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của thành phố.

Tại hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO – Hà Nội 2018, Nhật Cường Software cho biết đang cung cấp giải pháp Chính phủ điện tử cho Hà Nội nhằm hỗ trợ Thủ đô hướng tới Thành phố thông minh. Theo đó, Nhật Cường Software là doanh nghiệp CNTT được lựa chọn cung cấp các phần mềm cho Hà Nội bằng các sản phẩm như: cơ sở dữ liệu dân cư; phần mềm dịch vụ công trực tuyến; phần mềm một cửa điện tử.

Trong lĩnh vực y tế có phần mềm quản lý bệnh viện toàn diện MESO: quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, tầm soát ung thư sớm, đánh giá sự hài lòng. Trong lĩnh vực giáo dục có phần mềm quản lý giáo dục EDO: sổ liên lạc điện tử, tuyển sinh đầu cấp, sổ điểm điện tử. Ngoài ra còn có phần mềm lưu trú; văn phòng điện tử...

Theo công ty, tất cả các sản phẩm đã và đang phục vụ lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội với tỉ lệ trực tuyến lên đến 80%, giúp tiết kiệm 75% thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính với một cộng đồng người dùng lớn gồm: hơn 7 triệu người dân thành phố Hà Nội, hơn 2.700 trường học, hơn 1,7 triệu học sinh, hơn 6 triệu hồ sơ bệnh án điện tử... Như vậy có thể thấy, cả công ty cung cấp phần cứng và phần mềm của Nhật Cường đều đã từng cung cấp dịch vụ cho TP Hà Nội. 

ực lượng chức năng vận chuyển những thùng đồ lên xe sau khi khám xét cửa hàng Nhật Cường - (Ảnh: Nam Trần)

Như đã thông tin, khoảng 10h sáng ngày 9/5, lực lượng chức năng Bộ Công An bất ngờ ập vào khám xét trụ sở Công ty TNHH Kỹ thuật & Dịch vụ Nhật Cường tại địa chỉ tầng 4-5-6 số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội). 

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, việc khám xét do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an thực hiện. Theo ông Tuấn, Công an TP Hà Nội chỉ phối hợp tại chỗ.

Bộ Công an cũng chưa cung cấp thông tin cụ thể về lý do khám xét hay dấu hiệu vi phạm của Nhật Cường.

Một lãnh đạo Công an phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ cho biết thêm: Đơn vị này có phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Công an khám nơi ở của một lãnh đạo Nhật Cường Mobile tại căn hộ thuộc chung cư trên đường Hoàng Hoa Thám.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile), có giấy phép ĐKKD số 01011.38364 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 20/6/2001, do ông Bùi Quang Huy (sinh năm 1974, góp 90% vốn) làm người đại diện pháp luật.

Hiện Nhật Cường Mobile có 38 tỷ đồng vốn điều lệ, do hai cá nhân là ông Trần Ngọc Ánh và Bùi Quang Huy đóng góp mỗi người lần lượt 10% và 90%, gồm 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành Nhật Cường và một trung tâm ERP tại TP HCM.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nhat-cuong-mobile-doanh-thu-moi-nam-340-ty-lai-rong-chi-1-ty-273159.htm
Đang phổ biến