Dòng sự kiện:
NHNN cấm các tổ chức tín dụng cho vay để gửi tiết kiệm, mua vàng
30/06/2023 06:03:04
Kể từ ngày 1/9 tới, các tổ chức tín dụng không được cho khách vay vốn để gửi tiết kiệm, mua vàng miếng, đảo nợ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 06/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Nội dung thông tư sau sửa đổi quy định, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cho vay đối với các nhu cầu vốn như sau: Đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.

Quy định mới không được cho vay để mua vàng miếng, để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. 

Đáng chú ý, NHNN cấm các tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để gửi tiền. Mục đích vay vốn để thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM cũng sẽ không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Từ ngày 1/9, hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng sẽ bị siết chặt hơn theo Thông tư 06/2023. (Ảnh minh họa)

Khách hàng vay vốn để thanh toán tiền góp vốn để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay cũng không được các tổ chức tín dụng cung ứng vốn…

Đối với các thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày 1/9 năm nay, tổ chức tín dụng và khách hàng tiếp tục thực hiện các nội dung trong thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký kết thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng đó.

Trường hợp thỏa thuận sửa đổi, bổ sung thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng, nội dung sửa đổi, bổ sung phải phù hợp với quy định tại Thông tư mới ban hành.

Tác giả: Công Hiếu

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến