Dòng sự kiện:
Nhóm G77 và Trung Quốc ủng hộ WHO trong cuộc chiến chống COVID-19
21/04/2020 06:12:01
G77 ghi nhận vai trò dẫn dắt của WHO và bày tỏ sự ủng hộ cũng như đánh giá cao WHO trong cung cấp thông tin, chỉ dẫn kỹ thuật với nước đang phát triển đối phó COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc đưa ra một tuyên bố thể hiện sự ủng hộ đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố nêu rõ: "G77 và Trung Quốc quan ngại sâu sắc về sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19, một trong những cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại," đồng thời nhấn mạnh ưu tiên số một hiện nay là bảo vệ tính mạng của người dân.

Tuyên bố khẳng định G77 ghi nhận vai trò dẫn dắt của WHO dưới sự lãnh đạo của Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus và bày tỏ sự ủng hộ cũng như đánh giá cao những việc của WHO trong cung cấp thông tin, chỉ dẫn kỹ thuật, huấn luyện và các hỗ trợ khác đối với các quốc gia đang phát triển nhằm giúp các nước này chuẩn bị và đối phó hiệu quả với đại dịch.

Tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì và tăng cường sự ủng hộ đối với WHO, nhấn mạnh tổ chức được các quốc gia thành viên trao quyền, đóng vai trò trung tâm và quan trọng để hỗ trợ các nước đang phát triển nhằm đương đầu với một cuộc khủng hoảng dịch bệnh có nguy cơ xóa đi thành quả đã đạt được trong hàng thập kỷ qua.

Nhóm G77 và Trung Quốc chia sẻ quan điểm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng cần đoàn kết các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn virus và các hậu quả do virus gây ra.

Tuyên bố nhấn mạnh “cộng đồng quốc tế phải đoàn kết các nỗ lực nhằm đảm bảo tiếp cận với chỉ dẫn khoa học, đào tạo, trang thiết bị, nguồn cung y tế thiết yếu và các dịch vụ cứu chữa bệnh đối với các quốc gia đang cần nhất và tại các khu vực mà tác động đầy đủ vẫn chưa nhận thấy được."

Tuyên bố tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường sự đoàn kết quốc tế, quan hệ đối tác và hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh - kẻ thù chung của thế giới.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo TTXVN
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.vietnamplus.vn/nhom-g77-va-trung-quoc-ung-ho-who-trong-cuoc-chien-chong-covid19/635666.vnp
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến