Dòng sự kiện:
Niger chấp nhận sáng kiến của Algeria để giải quyết khủng hoảng chính
03/10/2023 08:24:01
Bộ Ngoại giao Algeria cho biết đã nhận được thông báo chính thức của Niger về chấp nhận sáng kiến của Tổng thống Abdelmadjid Tebboune nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Niger.

Thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm Ali Mahaman Lamine Zeine trong cuộc họp báo ở Niamey, ngày 4/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, truyền hình nhà nước Algeria đưa tin chính quyền quân sự Niger đã chấp nhận lời đề nghị hòa giải của Algeria nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của Niamey.

Trong tuyên bố được công bố trên truyền hình nhà nước, Bộ Ngoại giao Algeria cho biết nước này đã nhận được thông báo chính thức của Niger về chấp nhận sáng kiến của Tổng thống Abdelmadjid Tebboune nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Niger.

Tổng thống Tebboune đã giao nhiệm vụ cho Ngoại trưởng Ahmed Attaf đến Niamey trong thời gian sớm nhất để tiến hành các cuộc thảo luận với tất cả các bên liên quan.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh việc chính quyền quân sự Niger chấp nhận sáng kiến của Algeria đem lại triển vọng về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Niger.

Cuộc hòa giải sẽ mở đường hướng tới giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại nước này, cũng như đem lại lợi ích cho toàn khu vực.

Cuối tháng 7 vừa qua, một nhóm sỹ quan thuộc Lực lượng Cận vệ của Tổng thống Niger đã tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Mohammed Bazoum.

Lực lượng đảo chính đã thành lập Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc, đứng đầu là Tướng Abdurahmane Tchiani, để điều hành đất nước.

Sau cuộc đảo chính, Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã áp đặt trừng phạt Niger và để ngỏ khả năng can thiệp quân sự nhằm khôi phục quyền lực cho Tổng thống Bazoum.

Tháng 8, Tổng thống Algeria Tebboune cho biết ông kiên quyết bác bỏ bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài vào Niger.

Ngoại trưởng Algeria đề xuất giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tháng ở Niger do một nhân vật dân sự đứng đầu./.

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến