Dòng sự kiện:
NovaGroup nắm hơn 37% vốn Novaland
08/10/2022 06:58:51
Vợ chồng tỷ phú Bùi Thành Nhơn tiếp tục chuyển nhượng lượng lớn cổ phần NVL sang cho NovaGroup để tăng tỷ lệ kiểm soát gián tiếp công ty bất động sản.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn vừa thông báo đã chuyển nhượng 72,7 triệu cổ phiếu Novaland (Mã: NVL) vào ngày 3/10. Giao dịch khiến sở hữu của ông giảm về dưới 96,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,96% vốn và không còn là cổ đông lớn.

Cùng lúc, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) cũng bán ra 21,9 triệu cổ phiếu NVL, giảm số lượng sở hữu xuống còn hơn 83,4 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,28% và không còn là cổ đông lớn.

Tổng khối lượng 2 cá nhân này bán ra là hơn 94,6 triệu cổ phiếu. Toàn bộ được thực hiện thông qua phương thức chuyển quyền sở hữu sang cho NovaGroup để góp vốn cổ phần, qua đó trở thành cổ đông lớn sở hữu gián tiếp tại Novaland. Giao dịch này đã được thông qua trong Nghị quyết ĐHĐCĐ vào tháng 4/2021.

Như vậy, sau khi nhận thêm cổ phần, NovaGroup tiếp tục là cổ đông lớn nhất nắm giữ 721,8 triệu cổ phiếu NVL, tương đương với tỷ lệ 37,02%.

Trong khi tổng sở hữu của ông Nhơn và bà Sương là gần 180,2 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai ông Nhơn) cũng có sở hữu hơn 81,2 triệu cổ phiếu và công ty liên quan Diamond Properties nắm giữ 203,1 triệu cổ phiếu NVL.

Trong một thông báo đầu năm, tỷ phú Bùi Thành Nhơn quyết định sẽ tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc. Do đó ông Nhơn đã từ nhiệm chức chủ tịch HĐQT Novaland để trao lại vai trò cho ông Bùi Xuân Huy cũng như nhiều nhân sự mới.

Novaland cũng khẳng định giao dịch trên nằm trong chiến lược cơ cấu lại sở hữu trong hệ thống thành viên NovaGroup. Tập đoàn này vẫn tiếp tục dẫn dắt, tập trung phát triển sản phẩm và dịch vụ để tạo đà tăng trưởng cho Novaland và các tổng công ty khác trong hệ sinh thái.

Các đơn vị thành viên nòng cốt của tập đoàn đa ngành này hiện có Novaland (Bất động sản), Nova Service (du lịch, khách sạn, giáo dục, nhà hàng...), Nova Consumer (Nông nghiệp, Hàng tiêu dùng), Nova Tech, Nova Finance...

Trong đó, Novaland đang niêm yết trên sàn HoSE với giá trị vốn hóa khoảng 6,5 tỷ USD. Nova Consumer cũng đã IPO hồi đầu năm 2022 và đang tiến tới nộp hồ sơ để niêm yết tiếp theo trên HoSE.

Mặc dù xu hướng thị trường chung tiêu cực nhưng cổ phiếu NVL vẫn giữ được mức ổn định cao gần đây. Trong phiên đỏ lửa hôm nay, mã này chỉ giảm 1,5% xuống9.000 đồng và mới mất 13% kể từ đầu năm nay.

Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến