Dòng sự kiện:
Novaland dừng phương án tăng vốn, đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sâu
02/06/2023 13:15:50
Novaland đặt ra kế hoạch lợi nhuận thấp nhất trong 8 năm qua kể từ khi doanh nghiệp niêm yết lên sàn chứng khoán từ năm 2016.

TCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý.

Theo đó, Novaland đã công bố tờ trình huỷ bỏ phương án phát hành phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đã được phê duyệt tại Nghị quyết 16/2022 và huỷ bỏ phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu được phê duyệt tại Nghị quyết 10/2022.

Với kế hoạch ban đầu đặt ra, Novaland dự định dành 1.930 tỷ đồng để chia cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu, tương ứng với mức cổ tức 10%.

Đồng thời, đại hội cổ đông 2022 cũng đã thông qua phương án phát hành tối đa 482,6 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn cổ phần, tỉ lệ thực hiện là 1: 0,25, mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu và không được phép chuyển nhượng quyền nhận cổ phiếu thưởng.

Về vấn đề chia cổ tức, trong năm 2022 và 2023, công ty địa ốc của ông Bùi Thành Nhơn sẽ trình cổ đông thông qua phương án không chia cổ tức. Như vậy, cổ đông của Novaland sẽ không được chi trả cổ tức từ năm 2021 đến 2023 nếu đại hội thông qua phương án trên dù lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến cuối năm 2022 của công ty là hơn 12.888 tỷ đồng. 

Không những dừng phương án tăng vốn bằng cổ phiếu và ngừng chia cổ tức, Novaland còn gây chú ý khi đặt ra kế hoạch doanh thu thuần 9.531 tỷ đồng, giảm 14,5% và lợi nhuận sau thuế đạt 214 tỷ đồng, giảm sâu 90% so với thực hiện năm 2022 - đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong 8 năm qua kể từ khi doanh nghiệp niêm yết lên sàn chứng khoán.

Trong năm, Novaland dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt dự án ở nhiều tỉnh, thành. Tại thị trường Tp.HCM là các dự án The Grand Manhattan (quận 1); Victoria, Palm A (TP Thủ Đức); Sunrise Riverside (huyện Nhà Bè). Đồng Nai gồm các phân khu 2,3,4 của dự án Aqua City. Ngoài ra, danh mục dự án tiếp tục triển khai còn có NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) và NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong đó, tập đoàn lên kế hoạch bàn giao dự án Saigon Royal Residence, the Grand Manhattan và Palm A (Tp.HCM); dự án Aqua City, Aqua Riverside City, Aqua Waterfront City - The Valencia (Đồng Nai); dự án NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm (The Tropicana và Wonderland).

Với vấn đề cơ cấu lãnh đạo doanh nghiệp, Novaland sẽ trình cổ đông thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2026 của ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Theo đó, HĐQT của Novaland sẽ còn lại 4 thành viên: Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn; Thành viên độc lập HĐQT Phạm Tiến Văn; Thành viên HĐQT độc lập Nguyễn Mỹ Hạnh; Thành viên HĐQT Đỗ Thị Phương Lan.

Novaland cũng cho biết sẽ bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT. Cổ đông hoặc nhóm cổ đông nắm giữ từ 10% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết trở lên được đề cử các ứng viên cho HĐQT. Thời hạn đề cử trước 17h ngày 12/6.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến