Dòng sự kiện:
Nửa đầu năm 2023, giá chung cư sẽ khó hạ?
28/01/2023 17:15:35
Theo dự báo của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, giá chung cư năm 2023 vẫn sẽ khó giảm, nhất là trong giai đoạn nửa đầu năm.

Theo báo cáo của Savills, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội hiện đạt 47 triệu đồng/m2, tăng bình quân 5% theo quý trong năm 2022 và tăng mạnh so với năm 2021. So với quý I/2019, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53%, sau 16 quý liên tục tăng.

Sang năm 2023, nhiều người hy vọng giá chung cư tại các thành phố sẽ giảm, song theo dự báo của các chuyên gia, điều này là rất khó, thậm chí dù chững lại nhưng giá có thể vẫn sẽ tăng trong thời gian tới.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá nhà tăng. Đó là do sự khan hiếm quỹ đất ở trung tâm dẫn tới giá đất và chi phí đền bù tăng; tiến trình xin cấp phép, phê duyệt dự án kéo dài làm tăng chi phí đầu tư; giá nhân công, nguyên vật liệu leo thang; lãi suất cho vay biến động...Nhưng nguyên nhân chính nhất vẫn là do nguồn cung dự án ít ỏi.

Giá chung cư năm 2023 được dự báo sẽ khó giảm. (Ảnh minh họa)

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cũng dự báo, những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Quỹ đất khu vực nội đô ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM ngày càng ít. Cùng với đó, những thay đổi trong quy hoạch, những chính sách thắt chặt hơn nữa sẽ khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư tại khu vực này khó dồi dào.

Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao, điều này sẽ khiến giá căn hộ chung cư khó hạ. Ngoài ra, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng nhanh hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh.

Do đó, chuyên gia nhấn mạnh, cần sớm tháo gỡ rào cản pháp lý để những dự án mới được triển khai, đặc biệt là những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Khi nguồn cung dồi dào thì sẽ kéo theo giá bán phân khúc chung cư được ổn định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nêu quan điểm, do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài nên ngân sách dự án bị đội lên, khiến các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn các dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ còn khó giảm.

Ông Hà dẫn chứng, giá chung cư giá rẻ tăng mạnh trong năm 2022. So với năm 2021 thì thời điểm hiện tại giá đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%. Tại Hà Nội, giá chung cư ở các quận ven như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai...đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, không hiếm các dự án có giá bán trên 40 triệu đồng/m2.

“Giá chung cư khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá có thể hạ nhiệt”, ông Hà dự báo.

Cùng quan điểm, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết cho rằng: "Chờ giá chung cư giảm thì chắc khó. Chỉ nhìn vào cung - cầu trên thị trường hiện nay sẽ thấy nguồn cung rất ít, trong khi nhu cầu nhiều và liên tục duy trì ở mức cao”.

Tác giả: Châu Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến