Dòng sự kiện:
Ông chủ Hòa Phát còn bao nhiêu tiền khi cổ phiếu loay hoay ở vùng đáy?
10/06/2022 10:16:29
Số tiền được đề cập ở đây là giá trị cổ phiếu HPG mà ông Trần Đình Long đang nắm giữ tại Hòa Phát. Tới đây, Chủ tịch Hòa Phát sẽ nhận về hàng trăm tỷ đồng cổ tức.

Trái ngược với những phiên giao dịch trước, cổ phiếu HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát phiên 9/6 lại trở thành đầu tàu kéo điểm cho VN-Index.

Trong khi chỉ số chính giảm 0,11 điểm, tương ứng 0,01% còn 1.307,8 điểm thì HPG lại tăng 2,74% lên 33.800 đồng/cổ phiếu, đóng góp 1,02 điểm cho chỉ số. Với mức giá này, HPG đã hồi phục nhất định so với mức đáy vừa thiết lập ở phiên 8/6 là 32.900 đồng/cổ phiếu và theo đó nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu HPG vẫn đang bị thiệt hại đáng kể do cổ phiếu bị giảm sâu trong thời gian qua.

Giá cổ phiếu HPG liên tục lao dốc suốt 3 tháng qua (Ảnh chụp màn hình).

Mới đây, Hòa Phát thông báo sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% và 30% bằng cổ phiếu. Ngày đăng ký cuối cùng là 20/6 và ngày giao dịch không hưởng quyền là 17/6.

Với phương án này, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu HPG sẽ được chia cổ tức tiền mặt 50.000 đồng, dự kiến thanh toán vào ngày 6/7. Đồng thời, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu là 30% tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 30 cổ phiếu mới.

Theo đó, với gần 4,5 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Hòa Phát sẽ cần chuẩn bị hơn 2.250 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông. Bên cạnh đó, sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, số cổ phiếu HPG sẽ tăng thêm 1,34 tỷ đơn vị và vốn điều lệ tập đoàn được nâng lên hơn 58.000 tỷ đồng.

Tại Hòa Phát, vợ chồng ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT - đang là hai cổ đông lớn nhất. Ông Trần Đình Long sở hữu gần 1,17 tỷ cổ phiếu HPG, chiếm 26,08% vốn điều lệ tập đoàn, trong khi đó, vợ ông là bà Vũ Thị Hiền sở hữu 328,13 triệu cổ phiếu, chiếm 7,34%.

Như vậy, tới đây, ông Trần Đình Long sẽ nhận được 583,2 tỷ đồng tiền mặt và gần 350 triệu cổ phiếu HPG.

Vấn đề cổ tức của Hòa Phát từng tạo ra những ý kiến trái chiều trong nội bộ cổ đông tập đoàn này.

Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên vừa rồi, ông Trần Đình Long chia sẻ, tâm trạng rất buồn khi được ban PR đã gửi các ý kiến của nhà đầu tư trên một diễn đàn đòi hỏi phải chia hết lợi nhuận, rằng việc phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là "giấy lộn"…

"Tôi cám ơn sự góp ý của các cổ đông ở đây ngày hôm nay mang tính chất xây dựng, còn nếu góp ý như trên diễn đàn thì khó cho tôi quá. Tôi cũng muốn chia nhiều lắm, tôi là cổ đông lớn nhất thì tôi cũng muốn chia nhiều tiền chứ", ông bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Long vẫn khẳng định, không thể chia tiền mặt 50% do Hòa Phát phải chuẩn bị rất nhiều vốn để tiếp tục đầu tư các dự án, vươn lên tầm cao mới - cụ thể là tiến đến tầm khu vực.

Với thị giá của cổ phiếu HPG hiện nay, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trần Đình Long là 56.324,3 tỷ đồng - vẫn là người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng. Theo cập nhật của Forbes, giá trị tài sản của Chủ tịch HĐQT Hòa Phát là 2,2 tỷ USD, đứng thứ 1.370 thế giới.

Tác giả: Mai Chi

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến