Dòng sự kiện:
Ông Nguyễn Quang Tuấn: Đợi đấu thầu tập trung thì bệnh viện sẽ đóng cửa
18/04/2023 05:36:21
heo ông Nguyễn Quang Tuấn, việc đấu thầu của thành phố rất chậm, nếu đợi tổ chức thì năm 2017 bệnh viện sẽ đóng cửa vì không có thiết bị y tế, không thể chữa bệnh.

Chiều 17/4, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng 11 bị cáo khác trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại bệnh viện này.

Trả lời các câu hỏi của luật sư bào chữa về 4 gói thầu năm 2017, lý do cấp bách chỉ đạo thầu rút gọn, ông Nguyễn Quang Tuấn trình bày, năm 2017, UBND TP Hà Nội có chủ trương đấu thầu tập trung. Tuy nhiên, bị cáo Tuấn cho biết việc tổ chức đấu thầu của thành phố rất chậm và nếu đợi đến lúc TP Hà Nội tổ chức thì cả năm 2017 bệnh viện sẽ không có vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, đồng nghĩa với việc "bệnh viện sẽ đóng cửa, không thể cấp cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân".

Nhằm tránh tình trạng trên, ông Tuấn nói đã hỏi vay một số thiết bị của Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát để sử dụng trước. Toàn bộ trình tự, thủ tục đấu thầu đối với các thiết bị, vật tư y tế này, theo ông Tuấn, đều được báo cáo đầy đủ với cơ quan quản lý.

Ông Nguyễn Quang Tuấn tại toà.

Nội dung báo cáo cũng có phần tổng hợp số lượng vật tư tồn kho, số lượng đã sử dụng, số lượng sử dụng vượt quá...

"Cho dù vật tư thiếu, đồng thời cũng đã báo cáo về việc mượn vật tư thì có đúng quy định không?", luật sư hỏi. Ông Tuấn xác nhận là không đúng theo quy định và nhận trách nhiệm về vi phạm này.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhiều lần nhấn mạnh rằng bị cáo từng ở vai trò là người lãnh đạo, quản lý chung toàn bộ bệnh viện, không thể nắm được chi tiết quy trình đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu là nhiệm vụ của Phòng Vật tư y tế.

"Tôi không thể nhớ số stent được đấu thầu trúng, vì nhu cầu sử dụng của bệnh nhân là rất lớn. Bệnh viện luôn cố gắng dự tính số lượng gần sát với thực tế nhưng nhiều khi nhu cầu sử dụng vượt quá số lượng đó", ông Tuấn trình bày.

Về cáo buộc áp đơn giá danh mục đấu thầu của năm 2016 vào năm 2017, ông Tuấn cho rằng vi phạm nằm ở quá trình đầu thầu năm 2016, dẫn đến khi áp dụng cho năm 2017 cũng sai. 

Tiếp tục chất vấn cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội về mối quan hệ với bị cáo Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Hòa Phát), luật sư đặt nghi vấn liệu có sự thỏa thuận ăn chia, hưởng lợi giữa 2 người khi đưa stent ký gửi vào bệnh viện.

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Tuấn khẳng định không có chuyện đó. Theo ông Tuấn, bị cáo Đạt thậm chí đồng ý hỗ trợ, giúp bệnh viện có vật tư để cứu chữa cho bệnh nhân, dù lúc đó, ông Đạt còn không biết có được thanh toán hay không.

Mặc dù vậy, ông Tuấn một lần nữa nhận trách nhiệm khi cho rằng việc "vay mượn" là không đúng quy tắc.

Trong phần trả lời trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn khai, chủ trương ký gửi vật tư đã có trước khi bị cáo về làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội (từ năm 2012 - 2020), do vậy bị cáo cũng chỉ đạo cấp dưới cho doanh nghiệp gửi để bệnh viện có hàng hóa, thiết bị vào điều trị.

Bị cáo đồng ý cho Công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát gửi bán vật tư, thiết bị tiêu hao vào bệnh viện trước; sau đó chỉ đạo bị cáo Hoàng Thị Ngọc Hưởng (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện) và Đoàn Trọng Bình (nguyên Phó phòng Vật tư) hợp pháp hóa hồ sơ.

Bị cáo Tuấn cũng khai đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hồ sơ sao cho giá mua hàng hóa ở thời điểm làm hồ sơ thấp hơn giá mà các mặt hàng đã được 2 nhà thầu bán ở bệnh viện từ nhiều năm trước. Sau khi các bộ phận hoàn tất thủ tục, bị cáo Tuấn ký rồi để cấp dưới làm việc, không cần báo cáo lại giám đốc.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã thừa nhận không có báo giá các mặt hàng, thiết bị và việc mua sắm vật tư chỉ dựa trên việc "đối chiếu với năm trước và các bệnh viện khác", thấp hơn thì mua. Bị cáo Tuấn cho rằng nếu lúc đó có so sánh với bảng giá thị trường sẽ không phát sinh sai phạm và thừa nhận mình chịu trách nhiệm chính trong vụ án này.

Bị cáo Tuấn cho biết đã được các công ty Hoàng Nga, Kim Hòa Phát tặng số quà Tết gồm 10.000 USD, một chai rượu, hộp xì gà trong các năm 2016 - 2017. Đến nay, bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền này và vợ bị cáo còn nộp thay bị cáo thêm 6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên còn tài trợ cho các hoạt động chung của Bệnh viện Tim Hà Nội nhưng ông Tuấn không nhớ rõ cụ thể số tiền tài trợ là bao nhiêu.

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến