Dòng sự kiện:
Ông Putin: Nga coi sự phát triển của khu vực Bắc Cực là ưu tiên
24/06/2023 10:15:39
Tổng thống Vladimir Putin nói Nga coi sự phát triển khu vực Bắc Cực và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu của nước này.

"Trong những năm qua, Nga đặt vị thế ưu tiên cho các vấn đề liên quan đến sự phát triển hài hòa của Bắc Cực và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên độc đáo ở đây", Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn "Bắc Cực. Băng đã tan".

Theo Tổng thống Nga, nước này đang khởi tạo 110 ha đất ở Bắc Cực, với hơn 5.000 tấn chất thải được thu gom và loại bỏ. Ông Putin cho biết thêm, nỗ lực quan trọng quy mô lớn này sẽ tiếp tục.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Ria Novosti)

Diễn đàn và lễ hội toàn Nga lần thứ hai, với tiêu đề "Bắc Cực. Băng đã tan", đang được tổ chức tại thành phố Murmansk phía tây bắc nước Nga. Đây là một phần hoạt động của Nga trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Bắc Cực.  

Nga cũng đang lên kế hoạch phát triển tuyến đường biển phương Bắc. Nga sẽ đầu tư 2.000 tỷ ruble, tương đương khoảng 25 tỷ USD nhằm hiện thực hóa kế hoạch phát triển tuyến đường biển phương Bắc trong 13 năm tới.

Theo Thủ tướng Nga Mishustin, một số dự án phát triển tuyến đường biển phương Bắc đã được triển khai. Những năm qua, Nga đã đầu tư mạnh cho các tàu quân sự và tàu phá băng có khả năng hoạt động ở Bắc Cực.

Hiện Nga có khoảng hơn 50 tàu phá băng đang hoạt động tại khu vực này. Đồng thời Nga còn củng cố cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực, xây dựng và sửa chữa 16 cảng nước sâu và 14 sân bay, thành lập một bộ chỉ huy quân sự ở Bắc Cực, thiết lập cơ sở hạ tầng phòng không và tìm kiếm cứu nạn khu vực.

Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu tại lễ khánh thành tàu phá băng chạy năng lượng hạt nhân hoàn toàn mới ở St. Petersburg tháng 11 năm ngoái nói rằng việc thiết lập Tuyến đường biển phía Bắc sẽ cho phép Nga phát huy tiềm năng xuất khẩu và để thiết lập các tuyến hậu cần hiệu quả, bao gồm cả Đông Nam Á.

Tuyến đường biển phương Bắc chạy dọc theo các vùng biển của Nga ở Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, có chiều dài khoảng 5.600 km. Đây là tuyến hàng hải ngắn nhất từ châu Á đến châu Âu và là dự án kinh tế trọng tâm của Nga ở Bắc Cực và khu vực Viễn Đông.

Tác giả: Kông Anh/Theo TASS

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến